Kỹ thuật tốt nhất để học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Để nhớ sâu phải hiểu ngữ cảnh áp dụng

Không chỉ tiếng Anh, khi bạn theo học bất kỳ ngoại ngữ nào, từ vựng đều đóng vai trò quan trọng. Bạn cần có “từ” khi muốn xây dựng một câu hoàn chỉnh. Rất nhiều người hiện đang gặp khó khăn khi học từ vựng, khối lượng từ mới quá lớn khiến họ bối rối. Dưới đây đây là một số cách để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất định phải biết để cải thiện khả năng Anh ngữ. 

Một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Khi theo học từ vựng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngoại ngữ nào khác, bạn cần chọn đúng phương pháp để áp dụng cho riêng mình. Thông thường, mỗi người sẽ có cách học khác nhau, dưới đây là gợi ý một số cách học đem lại hiệu quả cao nhất thường được áp dụng. 

Phương pháp học từ kết nối: 

Học tiếng Anh ai cũng muốn mình có vốn từ vựng tốt, bởi không có từ vựng đồng nghĩa với việc nói không với ngoại ngữ. Tuy nhiên, cách học từ vựng tiếng Anh như thế nào mới là vấn đề, làm sao mà có thể học, sử dụng 50 từ/ ngày. Chắc hẳn không có nhiều bạn dám nghĩ tới điều này. Hiện trung tâm Anh ngữ PPS Việt Nam đang giảng dạy độc quyền phương pháp học từ kết nối giúp bạn có thể ghi nhớ từ 50 – 80 từ vựng tiếng Anh một ngày để có thể có được vốn từ tiếng Anh cần thiết trong thời gian ngắn nhất. Chi tiết các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết Nguyên tắc học từ kết nối của PPSVietNam nhé

Thực hành WLCR

Thực hành WLCR là thực hành tuần tự theo các bước Write – Look – Cover – Repeat. Nghe qua có vẻ giống với cách học từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất nhiều người đang áp dụng cho quá trình học Anh ngữ của mình. Tuy nhiên, hãy theo dõi những bước sau để áp dụng cách học này cho chính xác.

Write

Khi gặp một từ vựng mới cần nạp thông tin, hãy viết từ ấy ra. Điều này để bạn biết cấu thành nên từ vựng ấy gồm những nguyên âm và phụ âm nào. Người ta thường nói, một lần viết ra, não của bạn sẽ được tiếp nhận thông tin thêm một lần. So với chỉ nhìn và quan sát, việc viết ra giấy, vở sẽ giúp thông tin được ghi nhớ tốt hơn.  

Ở bước này, sai lầm của nhiều người là viết cùng lúc quá nhiều từ vựng. Ví dụ, khi bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề gia đình, bạn viết tất cả những từ vựng liên quan lên tập giấy. Các từ này có thể bao gồm: mother, father, sister, brother, grandmother, grandfather,… Một chủ đề tiếng Anh cơ bản có thể bao gồm hơn 20 từ vựng. Khi bạn ghi toàn bộ, viết đến từ thứ 20, bạn đã quên mất từ đầu tiên. 

Vì vậy, không nên ghi nhiều từ vựng trong một lần. Khi tất cả thông tin đều là mới, não bộ không thể tiếp nhận một lúc lượng dữ liệu này, do đó, cách viết không đạt hiệu quả. Hãy ghi từng từ, sau khi nắm được nội dung và ý nghĩa, bạn có thể chuyển sang ghi chép các từ tiếp theo.

Học từ vựng tiếng Anh
Ghi lại các từ mới ra giấy

Look

Khi học từ vựng tiếng Anh, bạn cần quan sát điều gì? Trước tiên, người học cần quan sát cấu thành từ vựng, loại từ, ngữ nghĩa. Nếu chỉ viết, bạn chỉ ghi từ vựng, thông tin nào mới chỉ được lưu vào bộ nhớ tạm thời. Do đó, chỉ cần sau 5 phút làm việc khác, bạn sẽ quên hoàn toàn những gì mình đã học. 

Thay vì thế, hãy dành ra vài giây quan sát từ vựng mình vừa viết ra một cách chi tiết hơn. Nếu bạn đang học từ vựng trong một câu, hãy quan sát vị trí của từ trong câu đó. Như vậy, bạn sẽ biết cách sử dụng về sau. 

Học từ vựng tiếng Anh
Quan sát vị trí, cách sử dụng từ

Cover

Thao tác này nhằm kiểm tra bạn đã nắm từ vựng đó hay chưa. Nắm bắt từ vựng có nghĩa là bạn phải hiểu nghĩa, loại từ và biết cách sử dụng từ vựng. Nếu chưa biết cách dùng, đồng nghĩa với việc bạn chưa thực sự nắm được từ mới đó. Gấp sách vở lại, dùng tay che đi (cover) nội dung vừa được cung cấp để kiểm tra khả năng ghi nhớ của bản thân. 

Cách học từ mới tiếng Anh
Che lại các từ mới để kiểm tra khả năng ghi nhớ

Repeat

Sau khi che lại nội dung, làm cách nào kiểm tra bạn đã nắm được từ vựng hay chưa? Repeat chính là công cụ xác định. Lặp lại những gì bạn đã được tiếp nhận khi thông tin đã bị che khuất. Từ đó, bạn có thể kiểm tra được mình có nhớ từ, hiểu đúng nội dung hay không. 

Trong quá trình học WLCR, bạn chỉ nên áp dụng cho một hoặc một số ít từ một lần. Nếu nạp quá nhiều thông tin, khả năng ghi nhớ tạm thời của não bị rối, nhầm lẫn, chỉ khiến tốc độ học bị chậm lại. 

Sử dụng flashcard trong quá trình học từ vựng tiếng Anh

Flashcard là những tấm bìa giấy nhỏ trong đó ghi thông tin từ vựng. Thông thường, mặt trước sẽ ghi thông tin về từ, mặt sau ghi giải nghĩa tiếng Việt để bạn có thể sử dụng. Hiện nay, bạn có thể tiếp cận với flashcard một cách dễ dàng. Người học tiếng Anh có thể tự làm hoặc đặt mua, rất nhiều nhà cung cấp flashcard theo chủ đề, bạn có thể tham khảo cho quá trình học của mình.

Hãy chọn mua (hoặc tự làm) những bộ flashcard có kèm hình ảnh minh họa từ vựng. Việc tận dụng hình ảnh sẽ giúp não bộ ghi nhớ thông tin tốt hơn. Chúng ta thường có xu hướng in sâu vào ký ức những thông tin sinh động, vui nhộn, đẹp mắt. Do đó, hãy lưu ý điều này khi học tiếng Anh với flashcard nói riêng và học tiếng Anh bằng hình ảnh nói chung.

Chọn flashcard theo sở thích để học hiệu quả hơn

Khi học với những tấm thẻ từ vựng này, bạn cũng nên kết hợp phương pháp WLCR ở trên để việc học ngoại ngữ đạt hiệu quả cao nhất. Hãy xem flashcard là công cụ hỗ trợ giúp bạn ghi nhớ và ôn luyện lại những gì đã học tốt hơn. 

Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp này để học từ vựng tiếng Anh, hãy mang theo flashcard mọi lúc mọi nơi. Tận dụng thời gian rảnh như khi đi xe bus, xếp hàng, đợi bạn bè,… để có thể ôn luyện từ vựng mọi nơi mọi lúc. Hãy tráo thứ tự từ vựng để tránh việc não tiếp cận thông tin theo trình tự nhất định nhé. Điều này sẽ khiến bạn không sử dụng được từ mới khi nó ở những vị trí khác.

Tận dụng internet để học tiếng Anh

Một nguồn tri thức vô hạn như internet mà không được tận dụng để học tiếng Anh quả là một điều đáng tiếc. Bạn có thể tham khảo hàng tá thứ, nguồn và tài liệu cùng hình ảnh hấp dẫn để học từ mới mỗi ngày thêm hứng thú.

Tham khảo sách, báo, tạp chí

Sách, báo, tạp chí là nguồn tư liệu rộng lớn để bạn có thể tìm nguồn từ mới đa dạng, thường xuyên. Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc ôn luyện lại do bị mất gốc, hãy lựa chọn những chủ đề đơn giản. Bạn có thể tham khảo đọc sách, truyện cho các bé. Thông thường, nguồn học từ vựng tiếng Anh được chia thành nhiều cấp độ, mới bắt đầu bạn chỉ nên chọn những cấp độ thấp nhất.

Việc tra cứu hợp lý sẽ giúp bạn tìm kiếm được nguồn tài liệu thích hợp. Ví dụ, bạn có thể search từ khóa “English Novel for beginners”, hàng trăm gợi ý phù hợp với trình độ của bạn để bạn lựa chọn. Cách làm này sẽ giúp bạn đa dạng nguồn tài liệu hơn và hứng thú hơn với việc học tiếng Anh. 

phương pháp học từ vựng tiếng Anh
Một vài gợi ý cho sách, truyện học từ vựng đơn giản

Các tạp chí tiếng Anh chuyên ngành thường phức tạp với những từ chuyên môn. Nếu mới bắt đầu, hãy lựa chọn các tạp chí cho trẻ để học tiếng Anh. Hình ảnh sinh động hấp dẫn được đầu tư bài bản, câu từ đơn giản sẽ phù hợp hơn với những người với chập chững học từ vựng tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh qua truyện ngắn

Với những báo chuyên ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, bạn vẫn có thể tham khảo nhưng lượng từ vựng mới quá nhiều có thể khiến bạn mệt mỏi, uể oải mất động lực học tiếng Anh. Vì vậy, hãy sử dụng tạp chí chuyên ngành khi đã có vốn từ vựng khá hơn nhé. 

Nghe nhạc học tiếng Anh thư giãn

Nhạc US – UK cũng là một lựa chọn tuyệt vời để học tiếng Anh thêm hiệu quả. Lưu ý rằng, nhạc tiếng Anh giai đoạn gần đây thường có tiết tấu nhanh và mạnh. Vì vậy, nếu bạn là “newbie”, không nên nghe nhạc giai đoạn này, vì có thể bạn sẽ có cảm giác như “vịt nghe sấm”, không thể tiếp cận được một chút từ vựng nào.

Hãy chọn những bài hát nhẹ nhàng, êm ái một chút, các dòng nhạc Pop ballad sẽ phù hợp để học tiếng Anh. Bạn cũng có thể hoài niệm lại những năm ngày xưa khi nghe nhạc của thời kỳ 90s, 2000. Các bài hát của nhóm MLTR, Backstreet Boys,… sẽ là nguồn tư liệu học tiếng Anh hiệu quả.

Ngoài hỗ trợ học từ vựng tiếng Anh, nghe nhạc cũng là một cách giúp bạn luyện phát âm thú vị. Bạn có thể nghe đi, nghe lại, hát theo và điều chỉnh âm điệu tiết tấu của mình giống như những ca sĩ đang thực hiện để điều chỉnh khả năng nhấn nhá của mình. 

Sử dụng âm nhạc để học tiếng Anh sẽ giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng áp lực. Nhờ đó, quá trình tiếp thu kiến thức mới diễn ra tự nhiên và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem phim học tiếng Anh

Phim cũng là một nguồn tài liệu cực lớn để bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Không chỉ vậy, đây còn là cách để bạn luyện nghe, nói, điều chỉnh phát âm hợp lý. Đối với cách học này, bạn cần có một lượng từ vựng kha khá, để tránh nghe phim như “đàn gảy tai trâu”, hoàn toàn không nắm bắt được chút thông tin nào.

Nếu muốn xem phim học từ hiệu quả nhất, ban đầu, hãy lựa chọn những bộ phim ngắn. Ví dụ như phim hoạt hình cho trẻ em, với độ dài từ 5 – 10 phút một tập. Sau đó, tua chậm tốc độ của phim, bật phụ đề và theo dõi. Thấy từ mới, hãy ghi lại và bắt đầu áp dụng WLCR. 

Tiếp theo, tắt phụ đề và theo dõi, hãy kiểm tra xem bạn có thể nghe và hiểu được nội dung của phim hay không. Cuối cùng, để tốc độ phim trở lại bình thường và theo dõi, làm tương tự như trên, kiểm tra xem bạn có thể theo kịp nội dung của bộ phim hay không.

Bạn có thể áp dụng cách làm này với những bộ phim, đoạn phim với thời lượng ngắn. Sau khi đã nắm bắt nội dung một cách tốt hơn, có thể xem phim dài và để tốc độ bình thường. Hãy kiểm tra trong 10 phút đầu, bạn có thể nắm bắt được nội dung phim hay không. Nếu vẫn chưa làm được, hãy quay lại với những bộ phim ngắn để luyện tập nâng trình. Để nắm chắc phương pháp học tiếng Anh qua phim này hơn nữa, các bạn có thể tham khảo bài viết: https://ppsvietnam.edu.vn/6-buoc-luyen-noi-tieng-anh-troi-chay-qua-films-tv-shows/

Học từ mới tiếng Anh qua phim

Nguyên tắc để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Ngoài những phương pháp học tiếng Anh ở trên, hiện nay có nhiều cách học từ vựng đang được áp dụng. Bạn có thể lựa chọn một cách học riêng, phù hợp với mình nhất, nhưng nên áp dụng cách nào đáp ứng được nguyên tắc học từ vựng tiếng Anh dưới đây.

Nguồn từ vựng đa dạng

Muốn sử dụng tiếng Anh để nói, viết, trao đổi với người khác, bạn cần có nguồn từ vựng đa dạng. Nếu phương pháp bạn chọn chỉ có thể áp dụng cho một vài chủ đề tiếng Anh, đó không phải là cách học từ mới hiệu quả. 

Làm cách nào để có nguồn từ vựng phong phú? Hãy chọn nhiều tài liệu để bắt đầu việc học tiếng Anh. Bạn có thể học thông qua một khóa học, sách, truyện theo nhiều chủ đề, báo và tạp chí,… Nói chung khi học từ vựng tiếng Anh từ các nguồn đa dạng, vốn từ của bạn tốt hơn, bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công trong việc học ngoại ngữ. 

Học từ mới tiếng Anh
Học từ mới tiếng Anh từ nhiều nguồn để đạt hiệu quả tốt

Học và áp dụng song song với nhau

Nếu chỉ học mà không sử dụng, ngôn ngữ đó là ngôn ngữ chết. Bạn cần biết cách áp dụng những từ vựng mình học để có thể nói, viết trong thực tế. Để làm được điều này, phương pháp WLCR chúng tôi đã giới thiệu sơ lược. 

Cụ thể, bạn cần lấy ví dụ cho các từ được học. Hãy đặt từ 2 – 3 câu cho từ mới để biết cách dùng từ trong từng ngữ cảnh. 

Để nhớ sâu phải hiểu ngữ cảnh áp dụng
Để nhớ sâu phải hiểu ngữ cảnh áp dụng

Ví dụ khi đang học từ “awesome”, phân tích câu mẫu trong sách: 

Ex: I love your shoes – where did you get them? They’re awesome!

Đặt câu tương tự: These awesome shoes are really expensive.

Thêm một câu khác: We had an awesome trip in the summer.

Đặt càng nhiều ví dụ, bạn sẽ càng nhớ từ lâu hơn. Sau này khi gặp tình huống, bạn cũng sẽ phản xạ và sử dụng từ mới này tốt hơn. Nhiều người cho rằng cách học này tốn quá nhiều thời gian, chẳng học được bao nhiêu từ mới. Những hãy xác định lại, bạn học tiếng Anh để làm gì? Để sử dụng, để nói hay chỉ để ghi nhớ?

Nếu chỉ học thuộc cách viết cùng nghĩa tiếng Việt, 90% khi gặp tình huống bạn sẽ không thể sử dụng được từ vựng đó. Với cách học này, bạn chỉ đang học vẹt, học thuộc lòng vô nghĩa vì không có tính ứng dụng. Do đó, hãy vừa học vừa áp dụng song song để nhớ sâu và phản xạ nhanh khi cần. 

Học theo cụm từ và các từ liên quan

Để học từ vựng tiếng Anh thành công, bạn không nên chỉ học một từ vựng đã được chỉ định. Hãy học theo cụm từ đi kèm (phrasal verb), hoặc các cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Như vậy, thứ bạn nhận được không phải 1 từ mới mà vô số thông tin khác kèm theo. 

Ví dụ: khi đang học cụm từ “take care of”, bạn cần học luôn cả cụm “look after” đều mang ý nghĩa “chăm sóc”. Nếu học từ “die”, bạn cũng nên biết cụm “pass away”. Bạn nên lấy nhiều ví dụ để đặt từ trong một cụm từ, một câu để việc nắm được ý nghĩa tốt nhất. 

Khi nói tiếng Anh, người nước ngoài rất thường dùng phrasal verbs trong câu của mình. Bạn cần tham khảo các cụm từ thường gặp để học, và sử dụng một cách nhuần nhuyễn tự nhiên nhất. Khi học cũng nên áp dụng cách ghi và lấy ví dụ, như vậy, bạn mới có thể nắm thông tin tốt nhất.

Thực hành là chìa khóa thành công

Muốn học từ vựng tiếng Anh tốt, phải thường xuyên thực hành, trau dồi kiến thức. Bạn có thể thực hành sử dụng từ vựng như thế nào? Với ai? Và bằng cách nào? Làm sao để bắt đầu? Hàng ngàn câu hỏi được đặt ra cho vấn đề thực hành ngoại ngữ.

Trước tiên, hãy tự tin lên. Nhiều bạn e ngại với khả năng phát âm, lo lắng về ngữ pháp, nên không dám nói và luyện tập tiếng Anh với người khác. Đây là cản trở rất lớn nếu muốn phát triển bản thân. Tự tin lên, mặt dày lên, hãy nghĩ rằng, mọi người ai cũng như mình hoặc đã từng như mình. Chỉ như vậy, bạn mới sẵn sàng giao tiếp, nói chuyện với mọi người bằng vốn từ mới được học.

Tự tin học tiếng Anh

Thứ hai, bạn có thể nói tiếng Anh với bất kỳ ai. Người bạn thân thiết cùng học tiếng Anh với mình, một người ngoại quốc bạn gặp ở công viên, đường phố. Một người bạn quốc tế trong cộng đồng, mạng xã hội nước ngoài mà bạn tham gia. Để làm được điều này, bạn phải chủ động, tìm một người bạn để mình có thể thực hành.

Hiện nay, có rất nhiều người cũng đang luyện nói, luyện từ vựng học tiếng Anh giống như bạn. Hãy tham gia các Group trên Facebook, Instagram về chủ đề học tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ tìm được một “đối tác” sẵn sàng cùng bạn luyện tập. Nếu không, bạn có thể tham gia một số trang web, blog hoặc diễn đàn như Language Exchange, Hello Talk, Slowly,… 

Hoặc đơn giản nhất, hãy đứng dậy và đi ra ngoài, tiếp xúc với những người nước ngoài trên phố mà bạn gặp. Trò chuyện, giới thiệu với họ về văn hóa địa phương, những địa điểm du lịch hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị trước từ vựng về những vấn đề này. Chắc chắn, bạn sẽ học được nhiều thứ, đồng thời cũng giúp đỡ được du khách đến Việt Nam. Tiện cả đôi đường phải không?

Thứ ba, nếu không đủ tự tin, chưa đủ sẵn sàng để trò chuyện với người khác, vậy hãy tự thực hành với bản thân. Chỉ cần một chiếc gương, bạn đã có thể thực hành sử dụng những từ vựng đã học. 

Hãy đóng hai vai, tạo một cuộc trò chuyện, một đoạn hội thoại về bất kỳ chủ đề nào cũng được. Bạn cũng có thể chuẩn bị một bài nói, bài viết và bắt đầu đọc, nói to, và quan sát. Hãy theo dõi thật kỹ biểu cảm của gương mặt, ngôn ngữ cơ thể, khẩu âm, khẩu hình, từ đó dần dần điều chỉnh và khắc phục.

Để tiến bộ với cách thực hành này, bạn cần tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cố gắng tự tin, giao tiếp và luyện tập với người khác. Như vậy, họ sẽ đánh giá và sửa lỗi được cho bạn. Bạn cũng có động lực hơn, đỡ nhàm chán hơn trong việc học ngoại ngữ. 

Thường xuyên ôn tập

Ôn tập cực kỳ quan trọng khi học từ vựng tiếng Anh. Não bộ của bạn chỉ có thể ghi nhớ nếu được lặp lại thông tin nhiều lần, nếu không, chúng sẽ xóa thông tin đó khỏi bộ nhớ của con người. Quá trình ôn từ vựng có thể hình dung như sau: 

  • Sau khi học từ vựng tiếng Anh 10 phút, ôn lại từ một lần.
  • Sau một ngày, ôn lại từ một lần nữa
  • Sau 7 ngày, ôn lại từ thêm một lần nữa
  • Sau 30 ngày, ôn lại từ lần cuối cùng

Lúc này, từ mới sẽ hoàn toàn thuộc về bạn, bộ nhớ đã ghi sâu, lưu trữ thông tin mà bạn đưa ra. Để ôn tập, hãy tiếp tục đặt các câu khác nhau để tăng tính ứng dụng cho từ. Sau này, khi gặp tình huống bạn sẽ phản xạ tốt hơn. Ngoài ra, để việc ôn luyện đa dạng và không nhàm chán, bạn có thể sử dụng flashcard, sách, audio có chứa từ mới để luyện tập.

Thường xuyên luyện tập mỗi ngày
Thường xuyên luyện tập mỗi ngày

Tầm quan trọng của tiếng Anh không còn là điều quá xa lạ. Để có một phương pháp học hiệu quả, mỗi người cần có thời gian, tham khảo, tìm tòi và đúc kết được cho mình cách học tốt nhất. Hãy học để có thể sử dụng chứ đừng học chỉ để ghi và chép trên sách vở lý thuyết. Muốn làm được điều đó, hãy nắm những nguyên tắc học từ vựng Tiếng Anh sâu để đạt hiệu quả tốt nhất.  

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com