Tổng hợp IELTS Writing tips cần nắm vững nếu muốn đạt điểm cao

IELTS writing tips

Writing là một kỹ năng khó và luôn là nỗi lo lắng với hầu hết những ai đang có ý định thi IELTS. Tuy nhiên, chỉ cần bạn biết phương pháp làm bài và nắm được những tips cơ bản là giải tỏa được sự lo ngại ấy. Dưới đây là tổng hợp các IELTS Writing tips hay giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình ôn luyện và đạt điểm cao trong quá trình làm bài.

Hãy sử dụng những cấu trúc cố định nhất định phải có trong bài

Nắm vững cấu trúc câu giúp bạn diễn đạt ý một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần học cách liên kết các câu trong đoạn, xây dựng nội dung dựa trên cấu trúc cố định cho bài IELTS. 

Đó là lý do, chỉ với một ý tưởng nhỏ, một số người có thể phát triển thành đoạn hoàn chỉnh. Trong khi đó, một số khác cứ mãi lúng túng vì “bí ý tưởng”.  Do vậy, nắm cấu trúc bài viết là một trong các IELTS Writing tips hay bạn có thể áp dụng. 

IELTS Writing tips with Modal verbs
Modal verbs

Một số cấu trúc bạn có thể tham khảo để áp dụng IELTS Writing tips này là: When+S+V+O, S1+V1+O1; By doing something,S+V+O; If+S+V+O, S+V+O, … Một số cụm từ hoặc từ bạn có thể sử dụng là In my opinion, To sum up,…

Trong một khoảng thời gian giới hạn là 60 phút, bạn phải hoàn thành hai Task Writing. Điều này bao gồm một bài ít nhất 150 từ mô tả sơ đồ hoặc dữ liệu và một bài 250 từ đưa ra ý kiến của bạn về một vấn đề. Nó khó ở chỗ ngày nay rất ít khi bạn viết báo cáo hay bài tiểu luận hàng ngày. Điều đó làm giảm khả năng ngôn ngữ của bạn.

Nếu bạn viết không đủ số từ, bạn sẽ bị giảm 0,5 điểm số. Điều này thật sự khó chấp nhận vì việc nghĩ ra điều để viết đã rất thử thách, mà bạn còn phải viết khá dài. Do đó, bạn cần luyện tập thường xuyên tại nhà. 

Top 6 quyển sách luyện IELTS writing

Viết một bài văn thật chi tiết và mạch lạc

Sau khi đọc và hiểu rõ đề bài yêu cầu mình làm gì, IELTS Writing tips tiếp theo khuyên bạn nên áp dụng đó là lập dàn ý để không bỏ sót bất cứ điều gì. Bạn cần dành khoảng 5 phút để thực hiện bước này. Dàn ý sẽ giúp bạn nhớ được luận điểm chính, luận điểm phụ và bạn theo đó viết rất dễ dàng. Việc này cũng rất tiết kiệm thời gian cho bạn. Bài làm của bạn sẽ được đánh giá cao.

Khi đã có dàn ý, bạn bước vào làm bài. Hãy thêm một câu dẫn chi tiết để người chấm biết chính xác bạn sẽ viết gì. Với mỗi đoạn cũng vậy, hãy có câu chủ đề của đoạn. Chẳng hạn với dạng bài Problems, Causes and Solution, với mỗi đoạn nguyên nhân, câu chủ đề sẽ là nguyên nhân đó. Đây là một cách tuyệt vời để thêm nhiều từ cho phần đáp án của bạn. 

Tip tiếp theo là lập dàn ý cho bài viết
Tip tiếp theo là lập dàn ý cho bài viết

Cách làm này cũng được áp dụng để có thể tăng điểm của bạn trong Coherence and Cohesion, dựa trên mức độ bạn liên kết các ý tưởng. Đây là IELTS Writing tips bạn có thể áp dụng được cả trong bài writing task 1writing task 2, một bài báo cáo hay một bài luận. 

Lặp lại đề bài bằng những cấu trúc và từ đồng nghĩa trong từng đoạn

Mỗi đoạn trong bài của bạn phải là một ý riêng, có độ dài tương đương và tiếp nối nhau. Tuy nhiên, một điểm giống nhau giữa các đoạn mà bạn có thể áp dụng đó là lặp lại chủ đề nêu ra trong đề bài. 

Đây là một IELTS Writing tips được đánh giá là thông minh và có giá trị. Khi bạn bắt đầu một đoạn văn mới, hãy lặp lại chủ đề của bài. Bạn có thể sử dụng nhiều cấu trúc như: Another reason for…is…, Another reason is… Có thể nhiều khi bạn cảm thấy việc này không cần thiết, nhưng nó lại là công cụ “cứu cánh” bạn rất tốt. 

Học thêm các cụm từ đồng nghĩa
Học thêm các cụm từ đồng nghĩa

Ưu điểm của cách viết này là làm phần trả lời của bạn mang tính học thuật hơn. Nó cũng giúp bạn nhanh chóng viết đủ 150 hoặc 250 từ. Cái bạn cần làm tốt đó là sử dụng các cấu trúc nhuần nhuyễn và diễn giải ý của mình hay, đủ.

Sử dụng câu chuyển tiếp

Câu chuyển tiếp và công cụ nối các đoạn trong bài của bạn lại với nhau. Những câu này có thể là đề cập đến những gì được viết, hoặc là giải thích những gì sẽ được viết tiếp theo. Chẳng hạn, nguyên nhân của vấn đề A là xx, sau đây là yy. Đây là kỹ thuật cực kỳ hữu ích, bạn có thể sử dụng trong cả Task 1 và Task 2. 

Ưu điểm của IELTS Writing tips này giúp bạn viết nhiều hơn, ngay cả khi có rất nhiều điều để nói. Giống như tips một, kỹ thuật viết này cũng thêm vào điểm số của bạn trong Coherence và Cohesion – độ liên kết của bài.

Tóm tắt ý chính 

Đây là IELTS Writing tips bạn nên sử dụng trong phần kết bài. Cách này là cực kỳ tốt nếu bạn đã viết hết ý rồi nhưng vẫn chưa đủ số từ giới hạn. Câu tóm tắt là một thứ cần thiết ở trong bài, và điều bạn cần làm là hãy sử dụng nó một cách tốt nhất. 

IELTS writing tips
Tóm tắt lại các ý chính trong phần kết bài

Bạn cần diễn giải tất cả các ý của mình một cách hợp lý trong phần kết bài, và đừng để người đọc nhận ra sự cố tình của bạn. Họ sẽ đánh giá khả năng viết của bạn. Và có một lưu ý nữa, là nếu bài đã đủ chữ thì không nhất thiết phải sử dụng. Chẳng hạn Task 1 bạn đã viết đủ 150 từ thì nên qua Task 2 luôn để không mất thời gian.

Đừng viết quá nhiều

Mặc dù viết đủ ý là điều cần thiết nhưng đừng đánh đồng nó với việc viết nhiều. Cố gắng viết quá nhiều đôi khi làm bài văn của bạn lan man, không súc tích và gây khó hiểu. Sẽ thật đáng tiếc nếu giám khảo không hiểu ý của bạn và giảm điểm của bạn xuống. Ngoài ra, việc viết dài dòng khiến bài viết của bạn không đáp ứng được tiêu chí mạch lạc, liên kết. Bạn sẽ bị mất điểm phần này. 

⇒ Hiểu cách tính điểm IELTS writing để tối ưu điểm thi kỹ năng này

IELTS Writing tips để bạn khắc phục điều này đó là hãy ước lượng trước số dòng mình viết. Chẳng hạn, chữ của bạn to, 150 từ sẽ nằm vào khoảng 15 dòng, bạn hãy căn theo đó để viết. Nếu chữ bạn nhỏ, nó nằm vào khoảng 10 – 12 dòng. Mỗi người có một thói quen và cách viết riêng nên bạn hãy tập viết ra giấy và tự đếm cho mình nhé. 

Luyện tập căn chỉnh số từ
Luyện tập căn chỉnh số từ

Ngoài ra, nếu bạn thấy, bạn viết cũng khá nhiều rồi thì nên ngừng lại khoảng 1 phút để đọc lại bài của mình. Việc này giúp bạn biết mình có bị lặp từ, lặp ý không để sửa và kiểm tra từ vựng, cấu trúc ngữ pháp của mình. Đây là sự cẩn thận mà dù bạn đang ở cấp độ nào cũng nên làm. Hãy dành thời gian kiểm soát bài viết của mình. 

Dành nhiều thời gian cho Task 2

Như bạn đã biết, Task 2 bạn cần viết nhiều hơn Task 1 tới 100 từ, do đó thời gian của Task này sẽ chiếm nhiều trong phần Writing. Bạn có thể chọn làm Task 1 trước hay Task 2 trước đều được. Hãy chọn task nào mình hiểu đề và tự tin hơn nhất. Việc này giúp tâm lý bạn bớt căng thẳng và bình tĩnh hơn trong việc phân bổ thời gian hợp lý. 

Có một lưu ý là Task 2 cần bạn viết bài luận, là Task đánh giá khả năng tư duy logic cùng khả năng sử dụng ngôn từ, câu cú của bạn. Do đó, hãy dành thêm thời gian cho Task này kể cả khi luyện tập ở nhà. Bạn có thể lên các trang web tìm đề mẫu, hoặc tìm đề Writing các năm trước để luyện tập thêm. 

Task 2 đánh giá tư duy
Task 2 đánh giá tư duy

Trình bày rõ ràng, sạch đẹp

Mặc dù không giống môn Tiếng Việt ở Việt Nam là chấm điểm chữ đẹp nhưng IELTS Writing tips này giúp bạn thể hiện được rõ ý muốn viết của bản thân. Người chấm sẽ đọc được bạn viết gì, và điều này có thể giúp họ thấy rõ khả năng ngôn từ, ngữ pháp của bạn mà chấm điểm theo tiêu chí cao hơn. Đây là một cách khá tốt để tối ưu số điểm bạn đạt được khi làm Writing.

Để làm được điều này, mỗi ngày bạn đều nên viết rõ cả bài văn mình làm theo đề. Đừng viết tắt hay chỉ viết ý qua loa. Viết đầy đủ giúp bạn vừa có cơ hội rèn chữ thêm cho mình, vừa giúp bạn biết kỹ năng viết của mình còn thiếu sót ở đâu để sửa chữa.

Không gì bằng luyện tập

Cuối cùng, IELTS Writing tips mà bài viết muốn chia sẻ tới bạn đó là luyện tập. Không điều gì khiến bạn thuần thục và nhuần nhuyễn trong việc viết bài hơn luyện tập. Bạn hãy dành thời gian thêm cho phần Writing bên cạnh các kỹ năng khác mỗi ngày. 

Để thành thục nhất, mỗi ngày bạn nên dành từ 1 – 1,5 tiếng cho việc học Writing. Đây là khoảng thời gian đủ khiến bạn không quá mệt, và giúp bạn ôn tập được cả hai task. Viết nhiều cũng giúp lối hành văn của bạn tốt hơn, từ đó bài viết hay hơn. 

Ngoài nắm vững lý thuyết, biết thêm các IELTS Writing Tips giúp quá trình làm bài thi trở nên dễ thở hơn. Các “mẹo nhỏ” trên đây được các anh/chị giảng viên, học viên tại PPS Việt Nam áp dụng và đạt được band điểm từ 8 trở lên. Nếu muốn thành công với kỹ năng này, hãy thử áp dụng trong thời gian luyện tập, làm bài thi của mình nhé. 

Tổng hợp IELTS Writing Task 1 topics cần lưu ý

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com