5 mẹo nhỏ để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả hơn

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Với sự phát triển của xã hội, tiếng Anh ngày càng cần thiết trong giao tiếp cũng như trong công việc. Bạn có thể học viết, học nói, học từ vựng không quá khó khăn khi có sự trợ giúp của công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, việc học nghe lại khác, phải có phương pháp. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nha.

Bài nghe tiếng Anh phải phù hợp với trình độ 

Ví dụ, bạn đang học Toeic với thang điểm bạn mong muốn là 450 để ra trường, nhưng lại nghe một bài nghe của Ielts 8.0 thì chỉ như “nước đổ lá khoai” thôi. Nghe nhiều nhưng không có chọn lọc nên rất khó lưu trữ vào đầu mình mà chỉ dừng lại ở việc nhớ âm mà không hiểu bài đó đang nói về nội dung gì.

Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần chọn những bài nghe phù hợp với khả năng cũng như trình độ hiện tại của bản thân để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả hơn. Nên nghe từ cơ bản đến nâng cao, theo một lộ trình nhất định được vạch sẵn, tránh tình trạng chưa biết bò nhưng đã muốn chạy.

Hãy nghe những chủ đề mà bạn yêu thích                                              

Bạn có thể luyện nghe tiêng Anh qua những bài hát, những bộ phim, những chương trình mà bạn thích bao nhiêu lần mà không thấy chán. Đó chính là nguồn cảm hứng cho bạn trong học tập và hãy cố gắng nghe nó bằng tiếng Anh. Nó không chỉ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà còn giúp bạn trau dồi kỹ năng nói và củng cố từ vựng. Thật tiện ích đúng không nào?

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
Xem phim và luyện nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh thường xuyên hơn

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, Bạn hãy như những con ong chăm chỉ, bền bỉ thì thành công sẽ đến. Bạn khổ luyện và kiên trì luyện tập nghe tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ tiến bộ và tự tin hơn khi nghe mọi người nói chuyện bằng Tiếng Anh hay tự tin trình bày những ca khúc  yêu thích của bạn bằng tiếng Anh mà không sợ bị “soi”

Bạn nên dành ra 30 phút hoặc 1 tiếng đến 2 tiếng một ngày để nghe những bài tiếng Anh phù hợp và xem nó như là một thói quen hàng ngày giống như việc ngủ dậy bạn phải đánh răng vậy. Thời gian sẽ chứng minh và chắc chắn kết quả sẽ không nằm ngoài mong đợi của bạn đâu! 

Viết ra những từ mình nghe được trong bài luyện nghe

Không phải khi luyện nghe, chỉ có tai bạn là hoạt động. Việc kết hợp tai nghe, tay viết, mắt nhìn sẽ làm cho sự ghi nhớ của bạn ngày càng tăng. Kết hợp nhiều giác quan khiến cho việc học nghe càng hiệu quả và còn có thể nâng cao thêm kỹ năng viết tốt nhất.

Phương pháp này đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn bởi, bạn có thể sẽ phải dành thời gian nghe đi nghe lại một bài thoại dài chỉ 3 phút mới có thể viết ra được từ khó. Tuy nhiên, đổi lại sau đó bạn sẽ học thuộc từ mới nhanh hơn nhiều, kỹ năng nghe và viết cũng được cải thiện hơn. Vậy là công sức bạn bỏ ra cũng xứng đáng.

Tai nghe - Mắt nhìn - Tay viết
Tai nghe – Mắt nhìn – Tay viết

Cố gắng nghe rồi đọc theo và lặp lại

Đây là kỹ thuật: Nghe, đọc và lặp lại rất nổi tiếng. Khi bạn nghe, rồi đọc lại theo đúng tông giọng và ngữ điệu của người nói. Chỗ nào dừng, chỗ nào là trọng âm, bạn cố gắng bắt chước theo, như vậy, bạn sẽ học theo được rất nhanh. Ví dụ như bạn bắt chước ca sĩ thần tượng của mình trong một bài hát của cô ấy, anh ấy. Đó cũng là một cách tuyệt vời để bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Việc này cũng vừa giúp bạn ôn lại những từ vựng đã học. Người học vừa biết thêm từ mới, lại học được cả cách phát âm sao cho chuẩn. Điều này giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả và dễ dàng hơn.

WLCR – Phương pháp học từ mới hiệu quả

Các kênh nghe tiếng Anh phù hợp cho mọi cấp độ

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn nghe tiếng Anh trên internet. Vừa tiết kiệm được một khoản tiền học trung tâm, vừa linh động về thời gian cho mọi đối tượng tự học. Hãy tham khảo một vài trang web dưới đây nha:

1. Ted English 

Là một trang web cập nhật rất nhiều vấn đề của xã hội từ thời sự tới tin xã hội, đời sống. Vừa luyện nghe và bổ sung kiến thức về tiếng Anh, lại vừa giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về đời sống xã hội.

2. Youtube 

Đây là công cụ tìm kiếm video quen thuộc với tất cả mọi người với giao diện sử dụng dễ dàng, tiện dụng. Đồng thời nguồn nghe tiếng Anh phong phú dù bạn đang ở trình độ nào trong việc sử dụng ngoại ngữ này. 

3. Netflix 

Website cung cấp các bộ phim cực kỳ hấp dẫn với phụ để tiếng Anh đầy đủ. Bạn có thể vừa giải trí, vừa học tập mà không cảm thấy chán nản với việc phải học tiếng Anh mà còn được thư giãn với những bộ phim ưa thích.

4. BBC learning English

Tại web này, bạn có thể học về từ vựng, ngữ pháp, phát âm, và còn được test trình độ tiếng Anh của mình qua các bài thi trên web. Các bài nghe ngắn bạn còn có thể tải về để học nghe offline.

BBC learning English website
BBC learning English website

Trên đây là những cách giúp bạn kích thích các giác quan của mình vào việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, rất đơn giản nhưng cũng rất cần sự kiên trì và cố gắng của chính bản thân bạn. Còn chờ gì nữa mà không tiến hành ngay nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com