Phân tích bí kíp thi Writing qua bài Writing IELTS mẫu Task 2

Bài Writing IELTS mẫu task 2

Bạn đang tự học writing tại nhà và muốn tìm bí kíp viết hay để luyện tập. Kỹ năng Writing là kỹ năng được đánh giá là khó nhất. Vì vậy việc luyện tập của bạn phải thật sự chăm chỉ. Task 2 là phần thi khó, thường gặp năm dạng đề. Cùng phân tích từng dạng đề này qua những bài Writing IELTS mẫu Task 2 trong bài viết dưới đây nhé! 

Cấu trúc và yêu cầu của bài Writing IELTS mẫu Task 2

Cấu trúc bài Task 2 có khá nhiều yêu cầu bạn cần nắm rõ. Trước khi phân tích các bài Writing IELTS mẫu Task 2 thì chúng ta cùng nghiên cứu những yêu cầu và tiêu chí cho phần này dưới đây nhé!

1 Yêu cầu bài thi

Yêu cầu bài thi writing IELTS task 2 khá đơn giản. Tuy nhiên bạn phải đọc kỹ đề để dễ xác định dạng bài và viết bài không bị phạm quy. Yêu cầu như sau:

 • Bài viết yêu cầu 250 chữ trở lên.
 • Khi suy luận phải đưa ra ý kiến khách quan, đề thi thường sẽ là câu hỏi về một lĩnh vực xã hội. Tuyệt đối không trả lời theo sở thích cá nhân.

2. Tiêu chí chấm thi

Tiêu chí chấm thi cho bài dạng này rất khắt khe. Khi theo dõi các bài Writing IELTS mẫu Task 2 đạt điểm tối đa, bạn sẽ thấy các bài viết này đáp ứng các yêu cầu nhất định. Cụ thể, bài thi writing IELTS task 2 sẽ được chấm qua 4 tiêu chí:

 • Task achievement: Đầu tiên phải hoàn thành tất cả yêu cầu của bài viết, trả lời đủ câu hỏi và đưa ra ý kiến phù hợp. Bài thi phải có dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho ý kiến bạn đưa ra. Bài viết cũng cần tính logic và học thuật cao.
Tiêu chí chấm thi cho Writing IELTS task 2
Tiêu chí chấm thi cho Writing IELTS
 • Tính mạch lạc và liên kết (Coherence and Cohesion): Bài thi điểm cao là bài thi có tính mạch lạc và có cấu trúc tốt. Khi viết các ý phải liên kết với nhau. Cần đầy đủ cấu trúc ba phần (mở bài, thân bài và kết luận). Có sự phân chia giữa các đoạn trong bài, không viết lan man. 

Bên cạnh đó khi tìm ví dụ giải thích cho ý kiến phải có chứng cứ và đúng đắn, không lấy ví dụ mở hồ. Trong bài thi bạn cần sử dụng từ ngữ linh hoạt. đa dạng để không gây nhàm chán.

 • Từ vựng (Lexical Resource): Vốn từ vựng phong phú là một lợi thế của bạn. Bài writing IELTS task 2 yêu cầu bạn phải có vốn từ chắc, sử dụng từ đồng nghĩa tốt và mạch lạc. 
 • Ngữ pháp đúng và học thuật cao: Bạn cần nắm chắc ngữ pháp, nếu sử dụng sai cấu trúc sẽ dễ hiểu nhầm ý và lệch hướng đi. Một bài viết được đánh giá cao phải là bài viết dùng đúng ngữ pháp và dùng chúng đa dạng (câu đơn , câu bị động,..)

Những tiêu chí đánh giá trên sẽ quyết định điểm số của bạn. Trước khi thi hãy tìm hiểu kỹ các yêu cầu để đảm bảo viết bài đáp ứng đủ các tiêu chí đề ra nhé. Bạn cũng có thể tham khảo cách chấm điểm thi IELTS writing tại đây

3. Bố cục bài viết 

Dựa vào các bài Writing IELTS mẫu Task 2 đạt điểm cao, chúng ta có thể thấy bài thi writing IELTS task 2 gồm 3 phần chính: 

 • Introduction: Mở bài, giới thiệu yêu cầu và nếu vấn đề.
 • Body: Thân bài, gồm 2 paragraph nói về các khía cạnh của vấn đề.
 • Conclusion: Kết bài, khẳng định lại ý kiến của mình về vấn đề.
Bài Writing IELTS mẫu task 2
Xay dựng bài viết với bố cục hoàn chỉnh

Phần thân bài sẽ gồm nhiều bước phân tích. Tuy cấu trúc đơn giản nhưng muốn viết hay bạn cần phải dành rất nhiều thời gian để luyện tập. 

Phân tích các dạng đề mẫu cho writing IELTS task 2

Các dạng đề trong writing IELTS task 2 khó và rất đa dạng. Bạn nên tìm hiểu hết cách làm cho từng dạng đề để tránh hoang mang. Không nên học tủ vì chúng khiến bạn bị giới hạn kiến thức. Có năm dạng đề thi và dưới đây là tổng hợp cách làm cho ba dạng đề hay gặp nhất. Cùng chúng tôi phân tích nhé!  

1. Bài Writing IELTS mẫu Task 2 dạng Discussion Essay 

Dạng bài này rất hay gặp trong writing IELTS task 2. Dạng này thường đề bài sẽ là hai quan điểm trái chiều về một đối tượng hoặc vấn đề nào đó. Sau đó đề sẽ yêu cầu bạn đưa ý kiến của bạn về hai vấn đề này từ đó bạn sẽ đồng ý với ý kiến nào thì đưa ra những luận điểm chứng minh cho ý kiến đó.

Dưới đây là đề mẫu và bài writing IELTS sample task 2. Hãy tham khảo cách làm và các cấu trúc hay bỏ túi cho mình nhé!

bài Writing IELTS mẫu Task 2
Một ví dụ cho bài writing IELTS mẫu task 2 dạng discussion

Vì bài này có hai đối tượng cần bạn so sánh và bàn luận nên khi viết thân bài bạn cần chia đoạn rõ ràng tách biệt tránh gây lan man. Thân bài nên sẽ được chia làm hai, một đoạn nêu rõ ý kiến của bạn về một quan điểm. Cách làm vẫn sẽ dựa theo cấu trúc 3 phần như sau. 

 • Introduction: Mở bài ngắn gọn nhưng cần đầy đủ ý. Bắt đầu bạn cần đưa  ra cả hai ý kiến và tóm tắt mặt đúng và mặt sai của từng ý kiến để dắt người đọc đến vấn đề bạn muốn nói. Mở bài không nên quá dài, tối đa 50 chữ nhưng cần lưu ý phải tóm gọn được ý chính cho cả bài viết.
 • Thân bài: Chia làm 2 đoạn, mỗi đoạn nói đến một ý kiến. Bạn nên nêu ra những quan điểm khách quan từ bên ngoài (some people think that positive/negative) về từng ý kiến trong đề bài để phân tích chúng.

Sau đó bạn cần đưa ra những lý do tại sao hầu hết lại ủng hộ hay bất bình với ý kiến đó (nhớ phân tích thật rõ ràng mạch lạc). Cuối cùng bạn  cần đưa ra ý kiến của mình và hai ý kiến đề cho và kết luận đồng tình với ý kiến nào? Chứng minh vì sao đồng tình.

 • Kết bài: Tổng hợp lại một nữa hai vấn đề được đưa ra ở đầu bài và khẳng định quan điểm của bạn về 2 vấn đề này. Kết luận nên thêm một câu đề xuất để giải quyết vấn đề để tạo điểm nhấn cho bài viết.

Các chủ đề writing task 1 cần lưu ý

 2. Bài Writing IELTS mẫu task 2 dạng Opinion Essay (Agree or Disagree Essay) 

Đề bài cho dạng đề này sẽ là câu hỏi yêu cầu bạn nêu ý kiến cá nhân về những chủ đề xã hội hoặc vấn đề nhức nhối nào đó chưa giải quyết được trong cuộc sống về bất kỳ lĩnh vực nào. Đề bài thông thường sẽ các câu hỏi phụ kèm theo như “What is your opinion?”, “What are your views?/ your opinions?”,…

Các chủ đề writing task 2 thường gặp

Đối với dạng bài này bài này thí sinh phải có quan điểm riêng và lập luận rõ ràng để thuyết phục cho quan điểm của mình về vấn đề đó. Bạn phải đứng về một quan điểm cụ thể để đưa ra ý kiến bảo vệ chúng. Dưới đây là bài mẫu: 

bài Writing IELTS mẫu Task 2
Ví dụ cho dạng Opinion

Lưu ý nên chọn những quan điểm khách quan và dễ đưa ra dẫn chứng tiết thực, tuyệt đối không được đưa ra quan điểm theo góc độ sở thích cá nhân. Việc này dễ khiến bài viết đi sai hướng và gây hiểu nhầm. Hơn nữa nếu đi theo hướng ít người biết bạn sẽ có rất  ít dữ liệu để khai thác. 

Phần thi theo dạng đề Opinion Essay sẽ có nhiều cách để trả lời cho các yêu cầu đề đưa ra. Bạn bên dựa theo ba tiêu chí sau để lập dàn ý viết bài:

 • Không đồng ý hoàn toàn với ý kiến mà đề bài đưa ra. Trong bài viết bạn phải nói rõ về tính hai mặt của  vấn đề và đưa ra quan điểm của mình. Bên cạnh đó phải lập luận thật chặt chẽ để thuyết phục người đọc. 
 • Đồng ý hoàn toàn với vấn đề được đề bài đưa ra. Trường hợp này bạn có cùng quan điểm với chủ đề. Hãy tìm những dẫn chứng cụ thể và lập luận chặt chẽ cho ý kiến của mình. Nêu ra những mặt lợi của chúng là chủ yếu.
 • Không đồng ý với ý kiến đưa ra. Trường hợp này bạn cần đưa ra những quan điểm phải đối lại ý kiến trên và đưa ra ý kiến của mình.  Chứng minh bằng những minh chứng cụ thể. Nêu ra những điểm bất lợi mà nó đem đến.

Dạng này cấu trúc viết cũng gồm ba phần. Tuy nhiên nội dung sẽ có vài điểm khác so với Discussion Essay: 

 • Mở bài: Nêu rõ vấn đề cần bàn luận và đưa ra ý kiến của bạn (đồng ý, không đồng ý hay không đồng ý hoàn toàn). Và tóm lại vấn đề cần nói đến.
 • Thân bài: Phần này chia làm hai đoạn văn để phân tích. Mỗi đoạn sẽ phân tích một khía cạnh, giải thích và chứng minh chúng. Lập luận rõ ràng và cụ thể, không phân tích lan man làm mất thời gian.
 • Kết bài: Tóm tắt lại vấn đề và đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Trên đây là những cách làm của hai dạng đề chính trong bài Writing IELTS mẫu Task 2. Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp bạn ôn luyện Writing IELTS tốt hơn.  Lưu lại những bí kíp hay cho mình nhé! PPSVIETNAM chúc bạn thi tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published.