Tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại nhà

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Bạn muốn phát triển kỹ năng học ngoại ngữ nhưng lại de è vì không có thời gian, không có tiền bạc để ra ngoài học ở các trung tâm? Chúc mừng bạn vì sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho các bạn về các cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại nhà. Tiêu chí được đặt ra ở đây phải luôn hiệu quả, ít tốn kém và tiết kiệm thời gian quý báu của bạn.

Học ở nhà có lợi ích gì?

Các bạn nghĩ học ở nhà chẳng có ích vì không hiệu quả bởi chúng ta biết cái gì mà học? Xin thưa đó chỉ là do bạn chưa tìm hiểu cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại nhà như thế nào thôi. Sau đây sẽ là những minh chứng để làm thay đổi cách suy nghĩ của bạn.

1. Tiết kiệm! Tiết kiệm!

Đó là lợi ích đầu tiên phải nhắc đến khi tự học ở nhà. Tiết kiệm ở đây không chỉ về tiền bạc mà còn tiết kiệm cả về thời gian quý báu của bạn. 

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc
Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nếu kinh tế của bạn chỉ đủ để nuôi được bản thân sống qua tháng thì làm sao có thể có chi phí mà đi học ở các trung tâm, nhưng bạn rất muốn đi học để phát triển. Vậy chỉ có việc học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại nhà là lựa chọn phù hợp nhất với bạn mà thôi. Trang mạng xã hội, các nhóm trên facebook, các ứng dụng,… sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tự học ở nhà. Giúp như thế nào, phần sau sẽ rõ.

Không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm cả về thời gian. Ở nhà bạn sẽ lấy sách vở ra học liền mà không còn tốn thời gian phát sinh thêm chẳng hạn: Trước khi đi học bạn phải chuẩn bị sách vở, bạn thay đồ, bạn xuống dắt xe/ đợi xe bus, thời gian di chuyển cả đi lẫn về,… Những thời gian phát sinh đó sẽ không còn nếu bạn chủ động trong việc học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại nhà.

2. Linh hoạt về thời gian học tập

Linh hoạt về thời gian học tập
Linh hoạt về thời gian học tập

Bạn có thể hoàn toàn tự chủ được thời gian học của bản thân mình. Ngày hôm nay bạn có thể học từ 13h đến 15h, ngày hôm sau thay đổi học từ 21h đến 22h vì hôm đấy bạn chỉ rảnh vào giờ đó. Không sao vì bạn có thể quyết định được lịch học tiếng Anh giao tiếp cơ bản của mình một cách linh hoạt. Những lo lắng về việc không có giờ rảnh trùng hợp với lịch giảng dạy ở trung tâm sẽ không còn nữa.

3. Tự học những gì còn đang thiếu

Không cần phải tốn thời gian học lại những gì mình đã biết rất rõ khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản ở bên ngoài. Tại nhà, bạn có thể tự luyện những kỹ năng trong giao tiếp mà mình còn thiếu, tự chủ được trong lộ trình học của mình. Từ đó có thể đạt được những điều mà mình mong muốn cải thiện từ lâu. Chẳng hạn Listening của bạn đã thuần thục thì ở nhà bạn sẽ đa số dành thời gian cho việc Speaking – cái mà bạn đang thiếu sót trầm trọng.

Cách tự học, tự thực hành 

Thực ra tự học, tự thực hành trong việc học tiếng Anh giao tiếp cơ bản rất đơn giản. Chúng không quá đòi hỏi nhiều ở bạn. Sau đây sẽ là cẩm nangtự học giao tiếp hiệu quả mà ai cũng cần biết.

1. Giảm tốc độ khi nói

Bắt đầu học giao tiếp thì có nhiều bạn rất cuống cuồng lên vì tại sao người ta nói hay đến vậy còn mình lại cứ bị vấp mà còn ậm ừng quá nhiều? Xin bạn đừng nóng lòng như thế vì chúng ta chỉ mới là ‘’tân binh’’ mà thôi. Cái gì cũng có thời gian để hoàn thiện, đúng không?

Khi nói, bạn hãy giảm tốc độ nói lại vì nói chậm để chúng ta phát âm chuẩn xác hơn. Ngoài ra còn để giúp người khác dễ hiểu những gì mình đang nói. Khi nói chậm, bạn sẽ biết được mình đang mắc lỗi sai chỗ nào từ đó sửa dần dần. Nếu bạn đã kém về việc Speaking mà còn nói nhanh thì dễ làm bạn vấp và nói rất khó nghe.

2. Tìm người bản xứ để thực hành

Đây có lẽ là cách mà thực sự hữu dụng để cải thiện trình độ Speaking của bạn. Bởi cái gì va chạm với thực tế đa số đều làm mình phát triển toàn diện hơn, phải không? Bạn có thể tìm người bản xứ để thực hành thông qua việc tìm những app nói trực tiếp với người bản xứ để trao đổi những câu chuyện về văn hóa, thức ăn, thức uống,… như app How do you do, Wespeke, Speaky,…

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Ngoài ra nếu bạn là một người năng động và cởi mở, hãy ‘’săn tây’’! Một trải nghiệm khá thú vị khi bạn săn tây đó là chủ động bắt chuyện với họ. Thú vị phải không? Bạn có thể săn tây qua địa điểm du lịch nổi tiếng tại địa phương hoặc đơn giản hơn là ra những công viên mà nhiều người bản xứ đến. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị những chủ đề mà bạn dự định sẽ nói và luyện tập ở nhà trước nhé. Việc chuẩn bị sẽ làm cho bạn tự tin hơn rất nhiều.

10 cách tự học tiếng Anh cơ bản hiệu quả với bất kỳ ai

3. Học câu chứ không chỉ học từ

Đa số các bạn đều nghĩ chỉ cần học từ vựng, học các phát âm mỗi từ vựng đó rồi ‘’tùy cơ ứng biến’’ khi giao tiếp tiếng Anh? Bỏ ngay suy nghĩ đó vì nó chẳng giúp ích cho việc giao tiếp của bạn trở nên khá hơn khi không kết hợp cùng với học theo câu.

Bạn có thể học theo câu theo cách sau: 

  • Mở một cuộc hội thoại ngắn hoặc dài tùy theo khả năng của bạn.
  • Nghe được một câu hoàn chỉnh thì bấm dừng để bạn có thể nói theo.

Cách như thế không chỉ cải thiện khả năng ghi nhớ câu mà còn giúp bạn nói có một giọng điệu như người bản xứ. Sau đây sẽ là những câu thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

  

How are you? Bạn hôm nay như thế nào?
How old are you? Bạn bao nhiêu tuổi rồi?
Hurry! Nhanh nào!
Be careful! Cẩn thận đấy!
Everything will be alright Mọi chuyện sẽ tốt thôi.
It’s a good/ perfect idea! Đó là một ý kiến hay đấy!
I feel so good! Tôi cảm thấy thật tuyệt!
Can I talk with Mrs. Tram, please? Tôi có thể nói chuyện với Trâm được không?
See you tomorrow, Tram. Gặp bạn ngày mai nhé, Trâm
Good Bye Tạm biệt
Thanks for everything! Cảm ơn vì tất cả!

 

4. Luyện nói ngay khi ở nhà

Học thì phải đi đôi với hành, có như thế thì trình độ của chúng ta mới được nâng lên. Hãy tận dụng những thời gian rảnh rỗi khi ở nhà để có thể tự tập luyện giao tiếp tiếng Anh. 

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Luyện nói ngay khi ở nhà

Ngay cả khi đi rửa mặt để bắt đầu ngày mới, hãy luyện nói trước gương với chính bản thân mình. Hãy độc thoại về những điều mình muốn làm vào ngày hôm nay, những cảm xúc của mình,… Hay cả khi tắm bạn có thể hát một bài hát Âu Mỹ yêu thích. Trước khi đi ngủ, hãy bật radio để luyện nói theo người bản xứ,… Hãy tận dụng và đừng bỏ lỡ thời gian rảnh rỗi ấy để đầu tư vào việc học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Bạn sẽ thấy trình độ của mình dần nâng lên. Hiện nay, các app luyện nói trên Smartphone hoàn toàn có thể là công cụ đắc lực giúp bạn luyện nói. Bạn có thể tham khảo cách ứng dụng các thiết bị thông minh để tăng trình speaking tại đây

Giữ tinh thần học tiếng Anh

Có nhiều người nghĩ việc đó hoàn toàn đơn giản. Nhưng không, điều đó có lẽ còn khó rất nhiều trong quá trình học tập. Tinh thần học tiếng Anh rất quan trọng vì có tinh thần thì con người mới bắt đầu hành động được.

1. Luôn giữ thói quen hằng ngày

Nếu bạn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản không thường xuyên thì kiến thức và kĩ năng sẽ bị mài mòn theo năm tháng. Vì thế luôn lên lịch trình dành ít nhất 2 tiếng đồng hồ để ngồi vào bàn học. Có giữ được thói quen ấy thì việc học mới tiến bộ lên từng ngày.

2. Động viên bản thân

Mới bắt đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đừng nản lòng bởi vì vượt qua cửa ải khó khăn đấy thì mới gặt hái được thành công. Hãy luôn động viên bản thân, luôn cố gắng và giữ cho tinh thần không chán nản nếu chưa đạt được trình độ giao tiếp không như mong muốn.

3. Tạo động lực

Tạo động lực cho chính bản thân mình trong việc học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Nếu bạn yêu thích trà sữa, tạo động lực bằng cách hoàn thành việc học giao tiếp 3 ngày liên tiếp thì sẽ thưởng cho bạn một ly trà sữa. Nếu bạn đang thích một món đồ nào đó thì bạn sẽ được mua chúng với điều kiện hoàn thành việc học,… 

Tạo động lực cho bản thân
Tạo động lực cho bản thân

Những cẩm nang trên đây thật bổ ích phải không nào? Tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản không hề khó cho nên hãy cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu. Chúc các bạn thành công trong lộ trình học của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com