4 TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM ĐỂ PHÂN BIỆT ACADEMIC VÀ GENERAL

IELT Writing

Làm sao để xử lí tốt trong lúc thi IELTS Writing luôn là câu hỏi nan giải của các sĩ tử. Thật ra, việc đạt band cao IELTS Writing sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ tổng quan các tiêu chí mà examiners dựa nào để đánh giá bài việc của bạn. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu nhé, các bạn đọc đến cuối, và chia sẻ hoặc lưu lại để dễ nhớ hơn

IELT Writing

I. Hình thức thi

Hình thức 1: IELTS Học thuật hay còn gọi là IELTS Academic. IELTS Academic thường được các thí sinh lựa chọn để chuẩn bị đủ kiến thức cho việc nghiên cứu hay học tập bằng tiếng Anh, nên sẽ thường dành cho những người có ý định đi du học. Hoặc những ai có mục đích học thuật khác. Đặc biệt là việc học ở trình độ cao như: ở bậc Đại học; sau Đại học.
Hình thức 2: IELTS General – dành cho những người có ý định định cư hay cho công việc tại nước ngoài. Hình thức thi IELTS General hợp cho thí sinh chuẩn bị di chuyển tới các nước nói tiếng Anh, nên được đánh giá dễ hơn Academic
Để nắm rõ được cách thức nâng band, các bạn cũng nên phân định rõ các tiêu chí, để không bị lan man hoặc mông lung, và cần thiết thì inbox mình để rõ hơn

1. Đối với IELTS Writing Academic – gồm 2 phần

* Phần 1: Người thi được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng lời văn của chính mình dựa trên cơ sở mô tả, giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình. Hay mô tả điều gì đó hoạt động như thế nào, mô tả một đối tượng, sự kiện. diễn ra sao.
* Phần 2: Trong phần thi IELTS Writing Task 2, các thí sinh sẽ viết văn theo hướng nghị luận xã hội. Bài luận này sẽ phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề đề bài nhắc đến.

2. Viết – hình thức Tổng quát: Được hướng về các chủ đề được quan tâm chung hơn.

* Phần 1: Thí sinh được yêu cầu viết một lá thư dựa trên một tình huống được đưa ra, nên thí sinh phải cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Khác với IELTS Academic, lá thư có thể viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
* Phần 2: Vẫn sẽ tương tự như Academic, tuy nhiên bạn có thể thiên về phong cách thân mật hơn. Đó là một điểm khác biệt. (Nên nếu ban đầu bạn luyện Academic luôn thì thi General sẽ dễ hơn, do đó nếu còn sợ thì inb mình gỡ rối a-z luôn cho, mình rảnh lắm kaka)

II. 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

4 tiêu chí chấm điểm ielts wiring

Không có khái niệm đúng và sai trong IELTS Writing, các examiners chỉ dựa trên các tiêu chí để đánh giá bài viết của bạn. Do đó, đối với các bạn còn yếu, đừng lo lắng, hãy luyện tập đủ nhiều và có người hướng dẫn, để các bạn nắm rõ các tiêu chí và cách thức đảm bảo đc band nhất định, là các bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Các bạn có thể học thêm tips cải thiện band cùng mình.

1. Task Achievement

Tiêu chí này dùng để chấm điểm xem bạn có trả lời đủ yêu cầu của đề hay không. Task Achievement sẽ đánh giá nội dung câu trả lời của thí sinh với đề bài trong Writing Task 2. Xem xét việc ý chính bạn đưa ra có hợp lý chưa. Do đó bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chí:
* Trả lời đủ các vế câu hỏi mà đề bài đưa ra
* Triển khai bài viết dựa trên trọng tâm vấn đề mà đề bài đưa ra
* Tránh trường hợp lan man và lạc đề
* Tối thiểu 250 từ trong bài thi

2. Coherence and cohesion

Giám khảo sẽ đánh giá sự liên kết, tính mạch lạc trong cả bài và giữa các phần với nhau, vì vậy mà giám khảo sẽ kiểm tra luôn cấu trúc ngữ pháp của cả bài và từng đoạn xem – cái vốn dĩ là 2 tiêu chí còn lại. Một số điểm lưu ý:
* Bố cục rõ ràng, đầy đủ 4 đoạn
* Các luận điểm được sắp xếp có trật tự, logic với tổng thể, diễn đạt đầy đủ, từ tổng quan đến chi tiết
* Từ diễn đạt hợp lí, không được sai
2 tiêu chí đầu tiên này sẽ khá nhận diện và cải thiện, vì vậy các bạn nào chưa rõ thì cứ nhắn tin mình, có gì mình chia sẻ hoặc hướng dẫn thêm cho.

3. Lexical Resource

Đối với Lexical Resource, giám khảo sẽ đánh giá cách thí sinh sử dụng từ vựng và paraphrasing. Do đó để dành được điểm thi của tiêu chí này bạn cần:
* Sử dụng một cách linh hoạt các cụm từ
* Trong việc paraphrase, tránh việc mắc phải lỗi từ vựng, và paraphrase đúng, tránh “chế” từ
* Chú ý chính tả
* Không sử dụng những từ informal

4. Grammatical Range and accuracy

Trong tiêu chí này, giám khảo sẽ lưu ý tới cấu trúc câu, các thì thí sinh sử dụng. Vì vậy, muốn đạt điểm cao ở phần thi IELTS này. Thí sinh phải sử dụng đúng, linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp, các thì. Lưu ý những điều sau trong quá trình thi để đạt được điểm cao:
* Sử dụng các thì một cách linh hoạt nhưng luôn đảm bảo sử dụng đúng
* Trật tự các từ trong một câu
* Sử dụng các cấu trúc câu thay đổi
* Tránh các lỗi sai trong ngữ pháp cơ bản nhất – những lỗi cơ bản hay mắc phải như: mạo từ, danh từ số nhiều, danh từ không đếm được, trật tự từ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

WP2Speed by Hoangweb.com