[Bí quyết] Tìm hiểu cách giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả 

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ không thể làm việc trong môi trường tiếng anh chỉ bởi vì khả năng giao tiếp kém. Điều này khiến cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến của họ gặp trở ngại. Tuy nhiên, có thể do công việc bận rộn nên họ không thể dành thời gian trau dồi kỹ năng này. Vậy học cách giao tiếp Tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian ?  

Những lỗi thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh

Trước khi tìm hiểu về cách giao tiếp Tiếng Anh, hãy cùng chúng tôi phân tích những lỗi sai cơ bản thường gặp trong giao tiếp.

1 Lỗi phát âm 

Một lỗi phát âm mà người học Tiếng Anh dễ mắc phải đó là phát âm thiếu âm cuối – ending sound, chúng ta thường bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/….

Ngoài ra do cách nói của Tiếng Việt mà cột hơi của người Việt mình thường ngắn hơn so với người nước ngoài, nên chúng ta dễ mất hơi khi nói một câu tiếng anh dài, khiến âm phát ra không rõ hoặc thiếu âm. Bạn có thể tìm hiểu phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn tại đây nhé!

Lỗi phát âm thường gặp trong giao tiếp

Nhiều người học tiếng Anh thường mắc những lỗi phát âm cơ bản

2. Nói không có ngữ điệu

Để có cách giao tiếp tiếng Anh đúng chuẩn, ngữ điệu rất quan trọng. Bạn nói Tiếng Anh nhưng không nhấn trọng âm, không có ngữ điệu lên xuống thì người nghe sẽ không hiểu. Nói Tiếng Anh mà không có nhấn nhá, không có ngữ điệu sẽ giống như bạn nói Tiếng Việt không dấu vậy. 

3. Thiếu vốn từ 

Một trong những vấn đề trong khi giao tiếp Tiếng Anh đó là bạn không thể tìm được từ ngữ thích hợp để diễn đạt những gì bạn muốn nói. Nếu thiếu vốn từ thì bạn cũng không thể nghe hiểu được những gì người khác đang nói, khiến cuộc giao tiếp khó có thể kéo dài. 

4. Dịch word by word

Thông thường, chúng ta có thói quen dịch từ tiếng anh sang tiếng việt và ngược lại mà không để ý đến cấu trúc câu. Điều này làm cho câu nói của bạn lủng củng, hoặc không có nghĩa, khiến người nghe không thể hiểu bạn đang nói gì.  

Việc dịch word by word cũng khiến bạn phản xạ giao tiếp chậm hơn, khi mà bạn phải mất thời gian dịch trong đầu những gì người khác nói từ tiếng anh sang tiếng việt, sau đó lại dịch ngược lại để trả lời. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn và ngại giao tiếp.

Tránh việc dịch từng từ word by word

Tránh việc dịch từng từ word by word

5. Kỹ năng nghe kém 

Trong giao tiếp phải có cả người nói và người nghe. Nhiều người thường chú trọng vào cách phát âm sao cho chuẩn mà không chú ý quá nhiều đến việc luyện nghe. Do đó bạn không thể bắt kịp được tốc độ nói của người đối diện để trả lời họ.

Cách giao tiếp Tiếng Anh chuẩn

Để giao tiếp Tiếng Anh chuẩn, bạn cần phải chú trọng nâng cao các kỹ năng nghe – nói – phản xạ – ngữ pháp và từ vựng :

1. Nghe 

Lắng nghe là một phần rất cần thiết trong một cuộc trò chuyện. Kỹ năng nghe là kỹ năng đặc biệt cần được chú trọng trong giao tiếp tiếng anh. Bạn cần phải bắt kịp tốc độ nói của người đối diện, nghe hiểu được ý mà người ta muốn nói thì mới có thể giao tiếp thành công được. 

2. Nói 

Cách giao tiếp tiếng anh tốt đó là khả năng nói rõ ràng, trôi chảy. Và để nói được như vậy, bạn cần quan tâm 3 yếu tố sau : phát âm – trọng âm – nối âm. 

Điều quan trọng đầu tiên khi học một ngôn ngữ đó là phát âm. Cách phát âm phải rõ ràng, tròn chữ để người nghe có thể hiểu được.

Trọng âm là yếu tố làm nên ngữ điệu trong khi nói. Như đã nói ở trên, nói tiếng anh mà không có ngữ điệu giống như việc ta nói tiếng việt mà không có dấu. Để giao tiếp tiếng anh chuẩn, thì ngữ điệu của bạn cũng phải thật chuẩn. Do đó, việc nhấn đúng trọng âm trọng tiếng anh là rất quan trọng.

Khi đã phát âm rõ và nhấn trọng âm đúng, thì nối âm là yếu tố khiến cách nói của bạn trở nên chuyên nghiệp và giống người bản xứ hơn. 

3. Phản xạ 

Phản xạ trong giao tiếp tiếng anh thể hiện bạn có làm chủ được ngôn ngữ này hay không. Rèn luyện phản xạ là cách giao tiếp tiếng Anh cần thiết để bạn có thể tự tin trong môi trường làm việc hoàn toàn bằng tiếng anh.

4. Ngữ pháp và từ vựng 

Là tiền đề để bạn học tốt tiếng anh. Đặc biệt trong giao tiếp, việc nắm chắc ngữ pháp cùng với lượng từ vựng phong phú sẽ giúp bạn diễn đạt ý một cách trôi chảy và dễ hiểu.

Người bận rộn nên học cách giao tiếp tiếng anh như thế nào ? 

Đối với nhiều người, do công việc bận rộn nên họ thường gặp áp lực về thời gian. Họ nặng nề ép buộc bản thân phải dành ra mấy tiếng liên tục trong ngày để học giao tiếp. Tuy nhiên, điều đó không những không hiệu quả mà còn khiến bạn mệt mỏi và dễ chán nản. Vậy học cách giao tiếp tiếng anh như thế nào là tốt nhất? 

» Bí quyết luyện giao tiếp tiếng Anh lưu loát 

Trước hết, bạn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý. Với những người bận rộn nên chia nhỏ thời gian 10 -15 phút học một kỹ năng. Hoặc đơn giản hơn, hãy biến Tiếng Anh thành một thói quen hằng ngày. Hãy sử dụng tối đa thời gian mà bạn có.

Phương pháp này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn rất hiệu quả. Nó cũng không khiến bạn cảm thấy áp lực vì phải cố gắng nhồi nhét kiến thức vào đầu trong nhiều giờ liền.

1. Tạo thói quen nghe nhiều

Hãy luyện nghe mỗi ngày, bất cứ khi nào bạn có thể nghe. Để cải thiện kỹ năng nghe, bạn phải luyện nghe trong một thời gian dài và liên tục. 

Trước hết bạn có thể luyện nghe mà không cần hiểu nội dung. Bạn có thể nghe podcast tiếng anh trên đường đi làm, trong lúc tắm hay nghe một bản nhạc tiếng anh mỗi khi thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn quen tai với tốc độ, phát âm và  ngữ điệu trong tiếng anh.

Sau đó hãy cố gắng dành ra 10 -15 phút mỗi ngày để tập trung hiểu những gì mà bạn nghe được. Cách giao tiếp tiếng Anh phù hợp xuất phát từ việc bạn nghe và áp dụng như thế nào. 

Nên chọn những bài nghe từ dễ đến khó, từ những bài nghe đơn giản đến những đoạn hội thoại dài và khó hơn. Hãy bắt đầu với một bài nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bạn và chọn những chủ đề mà bạn có hứng thú.

2. Luyện nói như thế nào 

Trước hết, bạn cần luyện phát âm chính xác 44 âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA . Bạn có thể lên youtube tìm kiếm những video dạy phát âm chi tiết. Mỗi ngày bạn chỉ cần 5 – 10 phút để luyện phát âm theo.

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng phiên âm quốc tế IPA

 Bạn nên luyện tập trước gương, vì đây là một cách khá hữu dụng giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng khi bạn nói. Điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm

Tìm cho mình một người bạn có thể cùng giao tiếp tiếng anh với bạn. Các bạn sẽ thảo luận mọi thứ bằng tiếng anh. Sẽ tốt hơn nếu người bạn đó là người bản xứ, họ có thể giúp bạn sửa lỗi phát âm và cải thiện kỹ năng nói tốt hơn.

» [Tổng hợp] Top 5 ứng dụng luyện nói tiếng Anh trên điện thoại

3. Tập phản xạ giao tiếp

Thay vì bạn phải mất thời gian suy nghĩ dịch từ tiếng anh sang tiếng việt rồi từ tiếng việt sang tiếng anh để giao tiếp, việc nghĩ bằng tiếng anh sẽ giúp bạn giao tiếp tự tin và nhanh chóng.

Hãy bắt đầu nghĩ mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng anh với những câu đơn giản nhất. Lâu dần, điều này sẽ hình thành phản xạ tự nhiên trong đầu bạn.

Tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh

Tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn nên sử dụng tiếng anh mỗi ngày và liên tục để hình thành phản xạ. Bạn có thể cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại và trình duyệt trên máy tính bằng tiếng anh, hoặc tập lên kế hoạch bằng tiếng anh.

4. Bổ sung kiến thức về ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng chính là cái khung vững chắc để bạn có thể giao tiếp tiếng anh trôi chảy, mạch lạc. Đồng thời đối với nhiều bạn, đây cũng là phần kiến thức khô khan và khó nhằn trong học tiếng anh. 

Bạn nên học một chủ đề ngữ pháp mỗi ngày, không cần quá nhiều có thể giúp bạn thoải mái hơn với việc học ngữ pháp. Sử dụng chúng thường xuyên bằng cách đặt câu có sử dụng ngữ pháp đấy sẽ khiến bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Luôn mang bên mình một cuốn sổ tay ghi chép từ vựng hay flashcard nhỏ xinh để có thể ôn tập từ vựng vào bất cứ lúc nào, như khi bạn đứng đợi thang máy chẳng hạn. Bởi vì từ vựng chính là yếu tố quyết định bạn có thể sử dụng tiếng anh hay không.

Cuối cùng, việc học là việc cả đời, nên bạn hãy kiên trì đến cùng dù có khó khăn thế nào đi nữa nhé. Hãy cố gắng theo đuổi các cách giao tiếp tiếng Anh để cải thiện khả năng ngoại ngữ dưới đây. Chắc chắn rằng khi nhìn lại, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mà mình đã đạt được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com