Luyện Listening với các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nghe chiếm 45 phần trăm thời gian trong giao tiếp. Bạn nói được tiếng anh, ngữ pháp và từ vựng chắc chắn nhưng lại không thể giao tiếp với người nước ngoài? Đó có thể là do kỹ năng nghe của bạn còn yếu kém. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao trình độ Listening với các bài luyện nghe tiếng anh theo chủ đề.

Website cung cấp các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Điều quan trọng đầu tiên là lựa chọn nguồn nghe. Các bạn nên chọn cho mình một nguồn nghe phù hợp và có transcript kiểm tra sau khi nghe. Dưới đây là một số nguồn nghe thú vị mà bạn có thể tham khảo.

1. TED

Bạn chắc hẳn đã từng ít nhất một lần nghe đến trang web này rồi. Đây là một tổ chức truyền thông đại chúng nổi tiếng với khẩu hiệu Ideas worth spreading.

Luyện nghe tiếng Anh qua TED

TED: Ideas worth spreading

Giống như bách khoa toàn thư, TED cung cấp người dùng rất nhiều kiến thức và ý tưởng thuộc hầu hết các lĩnh vực như truyền thông, chính trị, kinh tế, xã hội … Đặc biệt, kênh chuyên về giáo dục của trang này là TED-ed sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích qua những video cực kỳ sống động.

Ngoài ra, còn có TED Talks, một nơi mà bạn có thể tìm động lực ở bất cứ video nào. Với TED Talks, bạn vừa rèn luyện kỹ năng nghe, vừa học được cách thuyết trình trước đám đông từ các diễn giả nổi tiếng.

Hướng dẫn luyện nghe Tiếng Anh online hiệu quả

Tuy nhiên, nó không dành cho những bạn mới bắt đầu nghe đâu nhé. Vì từ vựng ở đây khá học thuật và khó, tốc độ đọc cũng nhanh chậm khác nhau, nên chỉ phù hợp với những bạn kỹ năng nghe đã ở mức trung bình, đến nâng cao.

2. VOA learning English

Đây là trang web thuộc VOA – Đài tiếng nói Hoa Kỳ. Trang web này cơ bản chỉ sử dụng khoảng 1500 từ vựng thông dụng nhất, với các chủ đề khá học thuật. Nhưng tốc độ nói rất chậm và giọng chuẩn cực hay, bạn có thể vừa nghe vừa bắt chước theo để luyện phát âm.

Ưu điểm khi sử dụng VOA, bạn có thể chọn đa dạng chủ đề. Các bài nghe được cung cấp dưới dạng tin tức, nhờ đó, bạn có thể vừa học ngoại ngữ vừa nâng cao kiến thức xã hội.Từ mới được giới thiệu, giải thích chi tiết cách dùng ở cuối bài viết. Nhờ đó, người học tiếng Anh có thể tham khảo để nâng cao trình độ một cách tốt nhất. 

Tuy nhiên, VOA là một website sử dụng 100% tiếng Anh, vì vậy, những người mới bắt đầu sẽ gặp khó khăn nhất định trong quá trình luyện tập. Do vậy, bạn cần phải có được một lượng vốn từ nhất định nếu muốn thành công với VOA.

» Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh VOA – Một lựa chọn tuyệt vời để nâng cao trình độ

luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề VOA english

Cần có một lượng kiến thức tiếng Anh cơ bản để nắm bắt thông tin tại VOA

3. BBC Learning English

Tương tự như VOA của Mỹ, trang web thuộc đài BBC của Anh này phù hợp với những bạn luyện nghe giọng Anh-Anh. Trong BBC Learning English có hai chương trình là “6 minute English” và “Words in the news” cung cấp cho bạn các bài luyện nghe tiếng anh theo chủ đề đa dạng và thú vị.

Mỗi bài nghe của “6 minute English” chỉ kéo dài 6 phút và nói về một chủ đề nào đó. Chương trình này sẽ giúp bạn vừa cải thiện kỹ năng nghe, vừa học được thêm nhiều từ mới liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Words in the news” là những mẩu tin ngắn của BBC và kéo dài khoảng 1 phút. Bởi nó rất ngắn nên bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần đến lúc hiểu hết mà không bị chán. Ngoài ra, ở mỗi bài nghe, còn giải thích từ vựng cho bạn nữa đấy.

4. StudyPhim

Vừa được xem phim, vừa giỏi tiếng anh, ai mà không thích cơ chứ. Trang web này giúp bạn luyện nghe tiếng Anh qua phim với phụ đề song ngữ. Cách này giúp bạn nhanh chóng tăng khả năng giao tiếp từ những đoạn hội thoại trên phim.

Các bộ phim trên website này khá đa dạng phong phú. Bạn có thể chọn nhiều chế độ để điều chỉnh phù hợp với quá trình học của mình. Ví dụ, bật phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh song song, chỉ bật phụ đề tiếng Anh, tắt phụ đề. Nói chung, cách học này đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì tỉ mỉ, thực hiện theo từng bước để đạt hiệu quả cao.

» Luyện nói tiếng Anh trôi chảy qua films & TV shows «

Ngoài ra, bạn phải chi trả một khoản phí cho việc xem phim và học ngoại ngữ tại website này. Đối với các bạn sinh viên, người cần tính toán đắn đo cho việc học, sinh hoạt hằng ngày, đây là điểm khó khăn, hạn chế nhất định. 

Vừa học tiếng Anh vừa xem phim tại Study phim

Vừa học tiếng Anh vừa xem phim tại Study phim

5. British council learn English

Đây là một trang web của hội đồng Anh với nhiều khóa học ielts cho bạn lựa chọn. Các kỹ năng tiếng anh ở đây đều được chia từng cấp độ từ A1 đến C1, phù hợp với mọi trình độ tiếng anh. Ngoài ra, phần Listening còn có phần transcript và bài tập để bạn thực hành.

6. Youtube

Đây là kênh quá quen thuộc với mọi người rồi. Mọi thứ đều có trên youtube. Bạn chỉ cần gõ chủ đề mà bạn muốn nghe cùng với Listening là đã có các bài nghe tiếng anh theo chủ đề rồi. 

Công cụ tìm kiếm này được rất nhiều người lựa chọn sử dụng nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ. Thứ nhất, chủ đề tại đây cực kỳ đa dạng, bạn có thể chọn bất kỳ lĩnh vực, thể loại mà mình hứng thú để bắt đầu.

Thứ hai, việc học tại Youtube được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Dù vậy, chất lượng bài giảng, nghe tại đây vẫn cực kỳ cao. Bạn sẽ tiến bộ vượt bậc nếu biết chọn tài liệu phù hợp tại ứng dụng này.

Cách nghe hiệu quả

Học như thế nào chiếm 90% khả năng thành công trong quá trình luyện tập. Tài liệu rất hay, nhưng bạn không biết cách học sao cho hiệu quả thì cũng vứt đi. Các bước sau đây sẽ giúp bạn luyện nghe hiệu quả.

Bước 1: chọn những chủ đề phù hợp với trình độ hiện tại 

Chọn bài phù hợp với năng lực rất quan trọng trong quá trình luyện nghe về lâu dài của bạn. Nếu một người mới bập bẹ tiếng anh khi nghe TED sẽ nhanh chóng bỏ cuộc vì nghe mãi vẫn không nghe được gì. 

Tương tự, một người cứ nghe VOA mãi thì từ vựng cũng chỉ nằm ở mức thông dụng đủ dùng, band điểm cũng không thể cao hơn được. Rồi lại than trời sao con mãi không thể giao tiếp tiếng anh được thế này. 

Bạn cũng nên chọn những chủ đề mà bạn quan tâm. Điều này sẽ khiến bạn hứng thú hơn, dễ tập trung hơn và không bị chán vì phải nghe nhiều.

Bước 2: Nghe và chép chính tả.

Sau khi đã chọn bài nghe phù hợp, bạn hãy nghe nó thật nhiều lần. Lần 1 bạn nghe một lượt, để xem mình hiểu bài được bao nhiêu phần trăm và ghi ra giấy. Những lần sau, bạn hãy vừa nghe, vừa chép lại những gì mình nghe được. Đoạn nào bạn không nghe được thì hãy nghe đi, nghe lại đến khi nào nghe được thì thôi. 

Bước 3: Đối chiếu transcript 

Hầu hết các nguồn luyện nghe đề có transcript để bạn đối chiếu. Do đó, sau khi đã nghe đến mức không còn gì để nghe nữa, hãy mở transcript ra và đối chiếu với phần mình đã chép ra giấy. 

Sau đó, vừa nhìn transcript vừa nghe, để biết được mình nghe sai từ nào. Bạn cũng cần tra cả những từ mà mình không biết trong bài để hiểu được nội dung.

Bước 4 : Nghe mọi lúc mọi nơi

Nghe đi nghe lại mà không cần transcript. Bạn hãy nghe nói mọi lúc mọi nơi và nghe những lúc không cần tập trung để hình thành phản xạ, Sau này, chỉ cần bài này được mở lên, bạn sẽ nghe hiểu được hết mà không sót từ nào thì đó là bạn đã luyện tập thành công rồi.

Có câu “dục tốc thì bất đạt”, bất kì một kỹ năng nào cũng cần phải kiên trì rèn luyện thì mới thành công được. Hãy thật kiên trì luyện tập mỗi ngày bạn nhé Chúc các bạn luyện nghe hiệu quả!

» Tham khảo: Những bộ giáo trình luyện nghe tiếng Anh “chất như nước cất”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com