Những cách nói tiếng Anh trôi chảy để bạn dễ dàng luyện tập tại nhà

Trên thực tế rằng nhiều người đã học tiếng Anh từ rất lâu, nhưng kỹ năng nói vẫn không được cải thiện. Dù kiến thức ngữ pháp khá chắc nhưng khi nói vẫn không tạo thành câu hay và hoàn chỉnh. Dù đã có sự chuẩn bị trước đó nhưng khi nói vẫn ấp úng và quên bài. Bạn có đang gặp phải vấn đề tương tự không? Hãy tham khảo những cách nói tiếng Anh trôi chảy trong bài viết này.

Tầm quan trọng của việc nói tiếng Anh một cách trôi chảy

Nếu bạn là một người học tiếng Anh cho mục đích sử dụng chúng trong công việc, nhất là những công việc phải giao tiếp với người nước ngoài. Chắc chắn bạn sẽ không khó khăn cho bạn để hiểu được tầm quan trọng của việc nói tiếng Anh trôi chảy. 

Ăn nói lưu loát, cách nói thu hút, đúng trọng tâm và chủ đề, là “điểm cộng” trong việc giao tiếp. Hầu hết các công ty hiện nay đều mong muốn tuyển dụng được những nhân viên có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Nếu bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tốt, thì một công việc hoàn hảo, lương cao chắc chắn không phải là một chuyện quá “xa xỉ” đối với bạn. 

nói tiếng anh trôi chảy giúp bạn thành công
kỹ năng nói tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn thành công hơn trong thời đại hội nhấp

Nếu bạn nói bị ấp úng hoặc phát âm không đúng, thì thậm chí bạn chẳng thể nào vượt qua được một kỳ thi speaking. Nếu khả năng nói tiếng Anh không trôi chảy, thì bạn cũng sẻ mất đi một phần cơ hội được làm việc trong môi trường sử dụng ngoại ngữ. Thêm một ví dụ đơn giản thôi, bạn muốn đi du lịch nước ngoài nhưng kỹ năng nói của bạn không tốt, bạn sẽ không đủ tự tin để lên đường!

Những khó khăn của người học trong việc thực hành nói tiếng Anh

Một đặc điểm chung của hầu hết người học tiếng Anh đó là ngại nói, ngại giao tiếp. “Ngại nói” ở đây không phải là ngại mở miệng ra nói mà là sợ khi nói, mình nói sai ngữ pháp, sai phát âm. Họ xấu hổ nếu người khác phát hiện ra lỗi sai của mình, từ đó là ngại thực hành nói. Việc này hết sức nguy hiểm, vì dần dần từ việc ngại sẽ trở thành một “ chứng bệnh” sợ nói tiếng Anh. 

bạn không đủ tự tin để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy
Bạn không đủ tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Thứ hai là sai phương pháp học. Đa số những người học ngoại ngữ chỉ thường tập trung vào ngữ pháp và từ vựng. Họ có thể bỏ ra rất nhiều thời gian để hoàn thành một bài tập ngữ pháp, nhưng rất ngại dành thời gian để luyện nói tiếng Anh với một ai đó. Trên thực tế, rất ít người có thể vận dụng đúng lý thuyết vào thực hành nói đúng và trôi chảy nếu không có sự luyện tập hằng ngày.

Thêm nữa là những người học tiếng Anh không có môi trường để phát huy và luyện tập khả năng nói của mình. Vì lượng kiến thức khá lớn, nên họ không có đủ nhiều thời gian để luyện tập giao tiếp và nói tiếng Anh khi tham gia các lớp học. Họ không có bạn đồng hành để cùng nhau luyện nói tiếng Anh hoặc người đó khả năng không đủ để sửa lỗi sai cho bạn.

Những cách đơn giản để nói tiếng Anh trôi chảy

Trong việc học tiếng Anh hay bất kỳ một loại ngôn ngữ nào. Không bao giờ có việc bạn sẽ thành công ngay lập tức mà không có sự luyện tập hằng ngày và luyện tập lâu dài. Nếu bạn là một người chưa thể nói tiếng Anh trôi chảy, hãy tham khảo những cách dưới đây và luyện tập hằng ngày để cải thiện kỹ năng speaking của mình nhé.

1. Luyện nói trước gương hằng ngày

Đây sẽ là bước đầu cho những ai ngại nói tiếng Anh. Bạn có thể luyện tập một mình trước gương. Lựa chọn một chủ đề, xây dựng nội dung, và đứng trước gương tập nói. Hãy dùng điện thoại ghi âm hoặc quay video lại để bạn có thể so sánh kết quả mình đạt được qua từng ngày.

Luyện nói tiếng Anh trôi chảy với gương
Luyện nói trước gương

Về sau, khi đã bớt cảm giác ngại ngùng về việc phát âm tiếng anh, bạn có thể để người có kỹ năng speaking tốt đánh giá và nhận xét giúp bạn. Từ đó, bạn có thể nhìn nhận được những vấn đề mà mình đang mắc phải và sửa đổi dần dần những lỗi sai đó. 

2. Nghe nhạc tiếng Anh

Bạn sẽ phải bất ngờ với công dụng của việc nghe hằng nghe khi học ngoại ngữ. Nó sẽ tạo cho bạn một phản xạ rất “nhạy” với ngôn ngữ. Khi bạn nghe nhiều nhạc tiếng Anh, bạn sẽ học được từ vựng, học được giọng điệu của người nước ngoài, học được cách phát âm sao cho đúng.

Nghe nhạc Âu Mỹ để luyện
  Nghe nhạc cũng là một cách học tiếng Anh hiệu quả

Ngoài ra, việc nghe nhiều còn giúp bạn nâng được trình độ listening. Mỗi ngày nghe một vài bài hát tiếng Anh và hãy hát theo nhé. Quan trọng là việc bạn lặp lại và hát theo đấy! Đừng ngại nếu bạn hát không hay, hoặc bạn theo không đúng. Hãy tự tin và luyện tập hằng ngày, sự kiên trì sẽ mang một lại kết quả hoàn hảo.

3. Xem nhiều phim tiếng Anh

Chắc chắn rằng cách này rất dễ dàng thực hiện đúng không? Xem phim tiếng Anh không những có thể giúp bạn cải thiện được trình độ ngoại ngữ của mình mà còn giúp bạn thư giãn sau những mệt mỏi và áp lực trong một ngày. Ban đầu hãy lựa chọn những bộ phim ngắn và có nội dung đơn giản thôi nhé!

Học tiếng Anh từ các bộ phim
Xem phim tiếng Anh – vừa học vừa giải trí

Hãy nhớ một điều quan trọng, bạn phải lặp lại theo lời thoại của diễn viên, lặp lại càng nhiều lần càng tốt. Nếu không làm như vậy, thì dù bạn có xem nhiều phim tiếng Anh đến mức nào cũng không thể giúp bạn nói tiếng Anh một cách trôi chảy.

4. Tham gia CLB tiếng Anh

Đây sẽ là một môi trường tốt để bạn có thể thực hành nói tiếng Anh. Giao tiếp giữa những người bạn trong CLB sẽ giúp bạn bớt đi cảm giác ngại ngùng khi nói. Những thành viên trong CLB sẽ giúp bạn sửa lỗi khi nói. Đôi khi sẽ có những hoạt động thú vị và bổ ích về tiếng Anh, tham gia những hoạt động đó sẽ giúp bạn tự tin hơn, học hỏi được nhiều kiến thức hơn.

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để luyện tập
Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để có môi trường luyện tập

Hãy cố gắng chỉ sử dụng tiếng Anh khi tham gia CLB, điều đó sẽ giúp bạn có được một phản xạ tốt, dần dần sẽ nói tiếng Anh trôi chảy hơn. Môi trường luôn là một trong yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến sự thành công của việc học tiếng Anh. Hãy luôn nói tiếng Anh trong một môi trường được xây dựng để luyện tập tiếng Anh nhé!

5. Lập nhóm luyện giao tiếp bằng tiếng Anh

Nếu bạn không đủ thời gian hoặc không có điều kiện để tham gia vào một CLB tiếng Anh nào đó, bạn có thể cùng một vài người bạn của mình lập thành một nhóm. Các bạn sẽ học cùng nhau, sửa lỗi sai cho nhau, giúp đỡ nhau trong việc cải thiện kỹ năng nói

Lập nhóm để cùng nhau luyện tiếng Anh
Lập nhóm để cùng nhau luyện tiếng Anh

Mỗi ngày nhóm của bạn có thể cùng thảo luận một chủ đề nào đó bằng tiếng Anh. Hoặc chỉ cần nói đôi ba câu tiếng Anh mỗi khi gặp nhau để luyện tập khả năng phản xạ ngôn ngữ. Hãy cố gắng luyện tập cùng nhau thường xuyên để đạt được kết quả mà mình mong muốn nhé.

6. Mạnh dạn nói chuyện cùng người nước ngoài

Nếu bạn muốn luyện tập cùng người có kỹ năng chuẩn tiếng Anh thì đây là cách hiệu quả nhất. Người nước ngoài luôn sẵn sàng nói chuyện nếu bạn thể hiện rõ “nhã ý” rằng mình đang muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Khi nói chuyện với người bản xứ, bạn sẽ luyện được khả năng phản xạ để nói trôi chảy hơn, bạn cũng có thể nhanh chóng “bắt chước” được giọng điệu của họ.

Thực hành giao tiếp với người nước ngoài
Thực hành giao tiếp với người nước ngoài

Với sự phát triển của du lịch Việt Nam hiện nay, không khó để có thể bắt gặp các đoàn khách phương Tây đến Việt Nam. Hãy dùng thái độ thân thiện vui vẻ để tiếp xúc với họ. Làm được điều này, bạn không những có thể giúp mình có cơ hội được thực hành nói tiếng Anh với người nước ngoài, mà còn xây dựng một hình ảnh đẹp cho du lịch tại Việt Nam.

Giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy không khó, khó là ở quá trình luyện tập của bạn. Hãy nhớ rằng, “ sự thành công của một người chỉ dựa trên 5% sự thông minh, 95% còn lại là nằm ở sự cần cù” Nếu không có sự kiên trì luyện tập hằng ngày, thì dù kiến thức nền bạn có nắm chắc đến đâu thì cũng mai một theo thời gian. 

Những cách trên đây thực sự rất đơn giản để có thể thực hiện, nhưng nếu bạn chỉ áp dụng theo những cách trên trong “ngày một ngày hai”, thì khả năng nói của bạn sẽ chẳng bao giờ trôi chảy như bạn hằng mong muốn đâu. Hãy nhớ luyện tập hằng ngày để có thể thành công trong giao tiếp tiếng Anh nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *