[Cẩm nang] Cần chuẩn bị những gì để thi nói Tiếng Anh?

Muốn thông thạo một ngôn ngữ phải biết đủ cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó thi nói tiếng Anh rất cần thiết nhưng lại khó khăn trong việc làm sao để luyện tập tốt. Qua bài viết sau đây bạn sẽ biết làm thế nào để hoàn thành bài thi nói ngoại ngữ một cách tốt nhất.

Thi nói tiếng Anh là như thế nào?

Thi kỹ năng nói trong ngoại ngữ là bạn sẽ phải đối diện trực tiếp với thầy cô để nói chuyện và trả lời các câu hỏi bằng ngôn ngữ khác. Thi nói tiếng Anh thường gây áp lực lớn đối với người thi vì phải nói trước đám đông bằng ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ.

Kiểm tra vấn đáp trong mỗi bài thi nói tiếng Anh
Bạn phải thi vấn đáp trực tiếp với giám khảo

Một bài kiểm tra nói thường bao gồm việc bạn giới thiệu bản thân, kể một câu chuyện, sau đó sẽ được giám khảo đặt các câu hỏi xoay quanh. Để vượt qua được kì thi này, bạn phải nói tiếng Anh một cách lưu loát, tự tin vì nếu nói sai quá nhiều có thể bạn sẽ bị đánh trượt.

Thi nói tiếng Anh khác thi viết rất nhiều, do đó việc ôn tập cũng khác nhau. Trong kỹ năng nói, cách phát âm rất quan trọng – đây cũng là lý do phải đặt ra kỳ thi nói để kiểm tra học sinh một cách toàn diện. Phát âm sai thì sẽ khiến thầy cô, giám khảo không hiểu câu trả lời của bạn hoặc hiểu sai.

Việc thi nói là cần thiết. Đừng nghĩ rằng chỉ cần kỹ năng đọc viết tốt là bạn đã hoàn thành việc học ngoại ngữ. Kỹ năng nói tốt còn giúp bạn rèn kỹ năng nghe. Vì thế kỹ năng nói trong học ngôn ngữ cũng có vai trò không hề kém so với các kỹ năng khác.

Cách ôn luyện để thi nói tốt 

Để có thể thi nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ phải trang bị cho mình đầy đủ cả kiến thức và tinh thần, cụ thể:

1. Tăng cường vốn từ vựng của bản thân

Từ vựng ít thì bạn sẽ không thể diễn tả được hết những suy nghĩ của chính mình cho giám khảo nghe. Nếu bạn bị bí từ thường xuyên, mặc dù muốn nói ý này nhưng lại phải chuyển sang cách nói khác thì chắc chắn là do vốn từ của bạn quá ít ỏi.

Tích lũy vốn từ vựng cần thiết
Tích lũy vốn từ vựng cần thiết

Đối với mỗi ngôn ngữ đều có đến hàng nghìn, trăm nghìn từ vựng khác nhau. Nhưng chỉ cần biết hơn một nghìn từ vựng đã đủ giúp bạn giao tiếp thường ngày. Nếu biết ít hơn số lượng từ này thì bạn vẫn chưa thể giao tiếp tốt được đâu.

Các kỳ thi nói tiếng Anh thường có yêu cầu cao do đó việc biết càng nhiều từ vựng càng tốt. Khi tích lũy được nhiều từ ngữ, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý mình.

2. Luyện phát âm chính xác

Như chúng tôi đã nói ở trên, mục đích chính của các kỳ thi nói đó chính là kiểm tra cách phát âm của bạn. Bởi lẽ từ vựng hay ngữ pháp trong thi kỹ năng đọc viết có thể kiểm tra rõ hơn.

Có rất nhiều người nhiều năm học tiếng Anh kể cả những người đi du học vẫn chưa thể phát âm chuẩn như người bản xứ. Điều đó có thể thấy rằng việc luyện phát âm là rất khó.

Phát âm là một điểm cộng lớn trong các bài speaking test
Rèn giũa kỹ năng phát âm để đạt mục tiêu điểm cac trong các bài thi

Tuy nhiên không thể vì thế mà từ bỏ không luyện tập. Cách luyện phát âm đơn giản nhất đó là bạn hãy thường xuyên nghe tiếng Anh thông qua nhiều kênh thông tin, phim ảnh,..Việc nghe nhiều cũng giúp bạn hình thành khả năng bắt chước cách nói của người nước ngoài.

3. Học các ngữ pháp thường dùng

Có từ vựng phong phú nhưng ngữ pháp lủng củng thì kỳ thi nói tiếng Anh của bạn cũng không thành công được. Một câu có ý nghĩa phải là câu dùng đúng từ và đúng ngữ pháp. 

Tuy không nhiều như từ vựng nhưng ngữ pháp trong các ngoại ngữ cũng có khá nhiều. Do đó để có thể nói tốt, bạn có thể luyện các ngữ pháp thường dùng về sau có thể học cao hơn. Các ngữ pháp thường dùng là những ngữ pháp xuất hiện với tần suất lớn trong các đoạn hội thoại đời thường.

Nắm chắc ngữ pháp cơ bản để tự tin trong các bài thi nói tiếng Anh
Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản

Học ngữ pháp không quá khó nhưng bạn phải biết cách học để có thể phân biệt ngữ pháp này được dùng trong những hoàn cảnh như thế nào. Nếu nhầm lẫn giữa ngữ pháp “Nếu…thì” với ngữ pháp “Tuy…nhưng” thì ý nghĩa câu của bạn sẽ hoàn toàn khác đấy.

4. Thử tham gia các bài test có sẵn

Một trong những cách giúp bạn tăng tự tin để thi nói tiếng Anh đó là thử tham gia test kỹ năng nói. Bạn có thể test bằng rất nhiều cách như việc xem thử một đề thi nói trên mạng hay việc giao tiếp với người nước ngoài. 

Việc luyện tập kiểm tra sẽ giúp bạn khi đi thi không bị quá bỡ ngỡ hay sợ hãi. Test thử kỹ năng nói cũng sẽ giúp bạn nhận ra những lỗ hổng của bản thân để từ đó mình có sự điều chỉnh phù hợp.

làm bài thi thử trước khi bước vào bài speaking test thật
Tự mình test thử trình độ của bản thân trước mỗi kỳ thi

5. Chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất

Cuối cùng đó là bạn phải luôn có tinh thần thoải mái nhất vì áp lực sẽ khiến bạn mất bình tĩnh. Đang định nói ý này nhưng lại nhầm sang ý khác hoặc bạn sẽ bị quên những kiến thức đã học.

Luôn tự tin để có khả năng vượt qua mọi tình huống mà giám khảo để ra. Nếu chỉ vì mất bình tĩnh mà bị đánh trượt kỳ thi nói tiếng Anh thì thật uổng phí công sức học tập của mình.

Mong rằng với bài viết trên đây, bạn đã có những định hướng nhất định trong việc ôn tập để thi nói tiếng Anh. Chỉ cần kiến thức đủ và tinh thần ổn định thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com