Top 7 chủ đề học từ vựng tiếng Anh phổ biến trong giao tiếp

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là cách giúp bạn cải thiện trình độ trong thời gian ngắn. Hãy chọn cho mình các topic thường gặp, hằng ngày để luyện khả năng giao tiếp tốt nhất. Dưới đây là chia sẻ về phương pháp học này và 7 chủ đề phổ biến nhất, bạn có thể tham khảo áp dụng để tiến bộ mỗi ngày.

Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề? 

Phương pháp học theo chủ đề giúp bạn tiếp thu kiến thức trong thời gian ngắn nhất. Thay vì luyện tập tiếng Anh dàn trải, trong đó, có những từ vựng bạn không bao giờ (hoặc ít khi dùng tới), học những từ thường gặp giúp bạn dễ ứng dụng hơn. Do đó, bạn sẽ sử dụng ngoại ngữ này một cách nhuần nhuyễn nhanh chóng nhất.

Chọn chủ đề giao tiếp để luyện tập
Chọn các chủ đề tiếng Anh quen thuộc để tăng tính ứng dụng trong luyện tập

Không chỉ vậy, cách học này cho phép bạn lựa chọn chủ đề quen thuộc, đem lại trải nghiệm thoải mái nhất khi học anh ngữ. Bạn được lựa chọn những topic khiến mình hứng thú, học theo cách của riêng mình, trải nghiệm tự do tự tại sẽ giúp bạn nạp kiến thức dễ dàng hơn.

Cùng với đó, cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn so với các phương pháp học khác. Tại sao vậy? Xây dựng từ mới có tính hệ thống, các từ liên quan hoặc gắn kết với nhau, do đó, khi liên tưởng đến từ này, bạn sẽ nhớ đến từ khác. Quá trình sử dụng một từ cùng giúp bạn ôn luyện lại các từ vựng khác một cách hiệu quả. Do đó, bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn với phương pháp này.

Học từ vựng theo chủ đề cơ thể người
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp tăng khả năng ghi nhớ

Các yếu tố giúp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề tốt nhất  

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề chính là một phương pháp được lựa chọn khi học anh ngữ. Tuy nhiên, cần xác định cách học chuẩn cho phương pháp này để đem lại hiệu quả tốt nhất.

1. Xác định mục tiêu cần đạt được

Muốn học tốt tiếng Anh theo phương pháp này, bạn cần biết cái đích mà mình muốn nhận được là gì? Ví dụ, bạn muốn học tiếng Anh để vượt qua các bài thi IELTS, TOEIC, học từ vựng giao tiếp không giúp bạn thành công. Tương tự, nếu chỉ cần giao tiếp thông thường trong cuộc sống hằng ngày với bạn bè, học các chủ đề để lấy chứng chỉ là dư thừa.

Xác định đúng mục tiêu đạt được để bạn định hướng được con đường sắp tới mình phải đi qua. Từ đó, xây dựng lộ trình học tập, chọn đề tài phù hợp và bắt tay vào việc học. Bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

2. Xác định bạn là ai?

Nghe như một câu hỏi trong định dạng bản thân, nhưng ở đây có nghĩa là hãy xác định trình độ của bản thân. Học đúng trình độ, đúng khả năng sẽ giúp bạn phát triển tốt nhất. Một đứa trẻ sẽ có phương pháp học khác với người trưởng thành. Tương tự, một người mất gốc tiếng Anh và những người nắm được kiến thức cơ bản/nâng cao sẽ có cách học riêng cho mình.

Xác định trình độ hiện tại của bản thân
Tự xác định trình độ hiện tại của bản thân để xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình học

Vì vậy, xác định bạn là ai, khả năng của bạn tới đâu rất quan trọng. Để làm được điều này không quá phức tạp. Bạn có thể thực hiện một số bài kiểm tra kiến thức anh ngữ chung nhất. Một số gợi ý để bạn có thể tham khảo gồm:

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh đầu vào tại một số trung tâm anh ngữ. Lưu ý, chọn địa chỉ uy tín chất lượng để được đánh giá tốt nhất. Một số trung tâm muốn kêu gọi học viên đăng ký chương trình của mình nên đưa ra đề thi gây khó dễ với học viên, không mang tính tổng quát. Hãy chọn những cơ sở đảm bảo để được đánh giá toàn diện.

kiểm tra trình độ để chọn phương pháp học
Kiểm tra trình độ để chọn phương pháp học hợp lý

3. Một lộ trình với kế hoạch cụ thể

Không chỉ việc học, bất kỳ điều gì muốn thành công, bạn phải lên kế hoạch. Một lộ trình rõ ràng với thời gian, quá trình và kết quả đạt được sẽ giúp bạn sát sao hơn trong việc học của chính mình. Một lịch trình càng cụ thể, càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ thành công. Việc sắp xếp thời gian biểu cho việc học sẽ không mất của bạn quá nhiều thời gian, do vậy, hãy cố gắng thực hiện nhé.

Lập kế hoạch cho việc học tiếng Anh
Lập kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Anh của bản thân

Nếu đang áp dụng lộ trình học của mình, bạn cảm thấy khó khăn, chán nản và mất động lực, bạn cần làm gì? Một số phương pháp có thể được gợi ý gồm:

Thứ nhất, nhìn lại động lực đã thúc đẩy bạn đến với môn ngoại ngữ này. Ban đầu, vì điều gì mà bạn cố gắng học tiếng Anh hết mình? Nghĩ lại khoảnh khắc ấy để tiếp thêm sức mạnh.

Thứ hai, nghĩ đến kết quả có thể nhận được nếu học tiếng Anh thành công. Ví dụ: tăng lương, cơ hội du học, môi trường làm việc tốt, được mọi người nể phục,… Dù là kết quả nào, bạn cũng sẽ có thêm động lực trong quá trình học của mình. 

Thứ ba, xem xét cách học của bạn có chuẩn hay chưa? Đôi khi không có phương pháp đúng đắn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và áp lực với việc học tập của mình. Chỉ cần chọn đúng cách học mình hứng thú và yêu thích, bạn sẽ cảm thấy hăng say hơn khi học ngoại ngữ. 

Bạn đã chọn được cách học chuẩn nhất cho mình?
Bạn đã chọn được cách học chuẩn nhất cho mình?

4. Chọn địa chỉ cung cấp bộ chủ đề uy tín

Hiện nay, bạn có thể tìm những chủ đề tiếng Anh hay, thường gặp trên mạng xã hội Internet một cách dễ dàng. Nền tảng này là một công cụ hữu ích giúp việc tìm kiếm thông tin trở nên đơn giản. Nhưng hãy nhớ rằng, đây là con dao hai lưỡi cực kỳ sắc bén, không cẩn thận có thể khiến người dùng bị thương.

Tài liệu trên mạng rất đa dạng, phong phú nhưng nhược điểm cực lớn là chưa được kiểm duyệt. Do vậy, khi tìm các bộ từ vựng theo chủ đề hoặc phương pháp luyện tiếng Anh, bạn nên chọn địa chỉ uy tín. Các tài liệu như sách được xuất bản từ Oxford, Cambridge đã được kiểm duyệt rất kỹ là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài ra, chọn học từ vựng theo hình ảnh hoặc Flashcard, bạn cần kiểm tra đơn vị cung cấp. Ngoài ra, thỉnh thoảng hãy dùng những bộ từ điển chuẩn để xét lại nghĩa của từ đang được cung cấp. Điều này sẽ giúp thời gian và công sức bạn bỏ ra không bị lãng phí vì những từ vựng được cung cấp sai thông tin. 

Xem thêm: Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả cao

Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hợp lý

Hiện nay, có khá nhiều cách để nâng cao vốn từ vựng theo chủ đề tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng tranh ảnh, sơ đồ tư duy, xem các đoạn clip hoạt hình ngắn cung cấp thông tin, dùng flashcard, sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính,… Bạn có thể chọn cho mình một phương pháp học phù hợp, nhưng phải đáp ứng được các yếu tố sau:

1. Luyện tập với tần suất hợp lý

Việc cố gắng nâng cao khả năng tiếng Anh là điều vô cùng đáng khen. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nhồi nhét hơn 50 từ vựng theo chủ đề mỗi ngày vào đầu. Cách học này hoàn toàn không hợp lý. Bạn chỉ thêm mệt mỏi, áp lực với việc học tập. Tần suất hợp lý nhất là mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Anh. Với số lượng trên, bạn có thể vừa học vừa nghỉ ngơi, đem lại hiệu quả cao nhất.

2. Thường xuyên lấy ví dụ áp dụng

Trong quá trình nạp từ vựng vào hệ thống kiến thức của bản thân, dù chọn cách nào để tiếp nhận thông tin, bạn cũng cần lấy ví dụ thường xuyên để tăng khả năng ghi nhớ. Không chỉ vậy, điều này sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn khi gặp tình huống trong thực tế.

Nếu được, hãy áp dụng từ vựng vào chính cuộc sống của bạn. Sử dụng một số mạng xã hội, trang web kết nối với người nước ngoài để luyện giao tiếp, tăng tính ứng dụng cho những từ mới đã được học, đem lại hiệu quả tốt nhất.

3. Để cơ thể nghỉ ngơi

Dù máy móc cũng cần thời gian bảo dưỡng, bảo trì, con người cũng vậy. Học chăm chỉ sẽ giúp chúng ta cải thiện nhanh chóng, nhưng không có nghĩa bạn buộc chính mình học liên tục, trong thời gian dài. 

Trong quá trình tiếp thu kiến thức mỗi ngày, hãy để cơ thể được nghỉ ngơi. 20 phút nghỉ 5 phút, học ba lần, nghỉ dài 15 – 20 phút một lần. Áp dụng tỉ lệ này giúp cơ thể bạn được xả hơi, chuẩn bị cho những thông tin được tiếp nhận sắp tới. Ngoài ra, trong một tuần học, bạn nên nghỉ một ngày. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt so với việc học không có chút thời gian thư giãn, dưỡng sức.

Nghỉ ngơi thư giãn sau giờ học
Kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn sau khi học để tăng hiệu quả

Top 7 chủ đề học từ vựng tiếng Anh giao tiếp phổ biến

Một số chủ đề từ vựng tiếng Anh được gợi ý dưới đây cực kỳ phù hợp với những bạn có nhu cầu học để giao tiếp. Bạn có thể tìm hiểu để xây dựng lộ trình cơ bản nhất, nâng cao khả năng anh ngữ.

1. Chào hỏi –  Greetings

Dù cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Không đơn giản là “Hi” hay “Hello”, mối người với những mối quan hệ khác nhau chúng ta sẽ có cách chào hỏi riêng. Đây là bước giúp người đối diện đánh giá và có ấn tượng tốt hay không về con người bạn.

Một số từ vựng có thể thay thế “Hi & Hello” khi chào hỏi:

1. How’s it going? or How are you doing?

(Dạo này bạn thế nào rồi)

2. What’s up?, What’s new?, or What’s going on?
(Có gì mới không?) – Một cách chào khá phổ biến của người bản ngữ

3. How’s everything ?, How are things?, or How’s life?
(Mọi thứ ổn chứ?, Cuộc sống dạo này thế nào?)

4. How’s your day? or How’s your day going?

(Ngày hôm nay của bạn thế nào?)

Các bạn có thể tham khảo thêm tại video

 

Những người đã có tình cảm gắn bó thân thiết, chúng ta sẽ có cách chào hỏi khác với những người mới gặp lần đầu. Bạn cần luyện tập thường xuyên để trở nên thật sự nhuần nhuyễn với chủ đề này.

Cùng với đó, giới thiệu bản thân cũng là một phần của chào hỏi. Với những người mới gặp lần đầu, bạn cần chuẩn bị những mẫu câu, từ vựng cơ bản nhất để nói cho họ biết bạn là ai. Đồng thời, với những kiến thức này, bạn có thể hiểu được người bạn mới của mình là ai, đem lại hiệu quả giao tiếp tốt nhất. 

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề chào hỏi
Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề chào hỏi

2. Số đếm – Numbers

Đây là chủ đề học cơ bản nhất cần phải nắm. Không có số đếm, bạn không thể giao tiếp tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn. Hiện nay, trong chương trình giáo dục tại Việt Nam đã đưa số đếm vào để hướng dẫn học sinh lớp 1, được ôn lại tại lớp 6 và gặp xuyên suốt cho đến những năm phổ thông.

Với những bạn chưa được học theo chương trình mới, mất gốc tiếng Anh, bạn cần học cách đếm số muốn nâng cao khả năng anh ngữ. Số đếm được ứng dụng rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày: giờ giấc, ngày tháng, số tiền, số lượng,….

Không dễ dàng gì để có thể đọc được số điện thoại của mình bằng tiếng Anh khi mới tiếp cận ngôn ngữ này. Tuy nhiên đừng e ngại vì giống trẻ con học nói. Với ngôn ngữ thứ hai, chúng ta chính là những đứa trẻ bập bẹ. Ai cũng từng là trẻ con, sao phải giờ phải e ngại khi chúng giúp mình phát triển thêm?

Những con số được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống
Những con số được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống

3. Các mối quan hệ

Những bạn đã học tiếng Anh sẽ cảm thấy rất vô lý khi đưa các mối quan hệ vào chủ đề quan trọng cần học. Đừng suy nghĩ như vậy. Tất cả con người trong xã hội hiện nay đều liên kết với nhau bởi các mối quan hệ: bạn bè, người thân, người yêu, người xa lạ,… Chúng ta cần biết cách gọi tên và giao tiếp với những mối quan hệ này cho phù hợp và chuẩn nhất.

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

4. Mô tả người – Describe people

Cụm từ này khiến bạn nghĩ đến điều gì? Nhiều người cho rằng, với chủ đề này, chúng ta sẽ được học cách mô tả về hình dáng, tính cách, hành động,… Tại sao đây là chủ đề nên học và nắm chắc để trở nên thành thạo tiếng Anh.

Các từ vựng được sử dụng trong chủ đề này có tính ứng dụng rất cao. Với mô tả hình dáng, bạn có thể áp dụng để tả đồ vật, con vật,…. Với mô tả tính cách, bạn có thể sử dụng những tính từ này để miêu tả cảm xúc của bản thân (rất quan trọng trong giao tiếp).

Do đó, học mô tả người sẽ giúp bạn có thể sử dụng được trong nhiều tình huống, nhiều trường hợp. Khả năng giao tiếp nhờ vậy mà được cải thiện tốt hơn. Hãy lưu ý đến topic này nếu bạn đang tìm chủ để nâng cao từ vựng tiếng Anh cơ bản của mình nhé.

Các từ vựng chủ đề mô tả người
Các từ vựng chủ đề mô tả người

5. Xác định vị trí –  Direction

Chủ đề rất quan trọng với những ai muốn học tiếng Anh giao tiếp phục vụ mục đích du lịch. Bạn muốn nhận được sự hướng dẫn đến một vị trí khu vực nào đó, bạn phải sở hữu một lượng từ vựng nhất định để hỏi và hiểu câu trả lời của người bản xứ. Học cách mô tả vị trí bạn đang đứng cũng là cách nếu bạn cần sự giúp đỡ, cứu hộ khi đang ở nước ngoài.

Không chỉ vậy, cho dù bạn đang ở Việt Nam, bạn cũng rất thường gặp chủ đề này trong giao tiếp của mình. Khách du lịch muốn được giúp đỡ, bạn hẹn một người bạn ngoại quốc của mình cùng đi chơi, đi du lịch,… 

Với chủ đề này, ngoài việc học các từ vựng tiếng Anh, bạn nên học kết hợp các câu hỏi thường gặp để sử dụng. Điều này giúp bạn phản ứng nhanh nhất khi gặp vấn đề hoặc được nhận lời nhờ giúp đỡ từ người khác.

Một số mẫu câu ví dụ:

  • Excuse me, Could you please tell me how to get to the nearest cinema? (Bạn có thể chỉ cho mình đường đến rạp chiếu phim gần nhất không?)
  • Sorry,  Do you know where the Co.op Mart is? (Bạn có biết siêu thị Co.op Mart ở đâu không?0
  • How far is it from this bus station to the Landmark 81? (Từ điểm dừng xe buýt đến tòa Landmark 81 là bao xa?)

Một số từ vựng thường gặp có thể kể đến gồm: turn left/right, go straight, các vị trí địa lý (mountain, crossroads, bus station, building,…).

Từ vựng chủ đề xác định vị trí
Chủ đề từ vựng về xác định vị trí tương đối phổ biến, đặc biệt khi đi du lịch

6. Thức ăn – Food

Đây là chủ đề chúng ta sẽ gặp và sử dụng mỗi ngày, thường xuyên và đều đặn. Đôi khi bạn sử dụng chủ đề này để gọi món tại các nhà hàng. Đôi khi topic này được nhắc đến trong câu chuyện tán gẫu hằng ngày, dù là gì, đây cũng là đề tài thường thấy trong cuộc sống hiện nay.

Trong chủ đề này, bạn cần học cách gọi tên một số món ăn cơ bản. Cùng với đó, các tính từ để mô tả hương vị cũng cần được nâng cao. Ngoài ra, từ vựng tiếng Anh về các nguyên vật liệu tạo nên món ấy cũng cần được học nếu bạn muốn đi chợ và tự nấu ăn tại một đất nước xa lạ. 

Học cách gọi tên các món ăn để xây dựng các cuộc trò chuyện cơ bản
Học cách gọi tên các món ăn để xây dựng các cuộc trò chuyện cơ bản

7. Mua sắm – Shopping

Mua sắm cũng là chủ đề cần được đầu tư nếu muốn phát triển khả năng tiếng Anh cơ bản. Không chỉ để hỏi và trả giá sản phẩm, đây cũng là đề tài được các nàng yêu thích, thường xuyên nhắc tới trong câu chuyện thường ngày. Do đó, phát triển những từ vựng trong mua sắm sẽ giúp bạn tạo những đoạn hội thoại, sinh động và thú vị hơn.

Bạn cần học từ vựng và các mẫu câu để hỏi giá sản phẩm, thương lượng với người bán về giá cả. Hỏi về nguyên liệu, thành phần, độ bền cũng là vấn đề quan trọng không kém nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm chất lượng, đảm bảo. Học về chủ đề này sẽ giúp bạn trở nên thành thạo, sành sỏi hơn khi đi du lịch nước ngoài.

Từ vựng theo chủ đề mua sắm
Một số từ vựng theo chủ đề mua sắm

Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là lựa chọn thông minh và đúng đắn nếu bạn muốn cải thiện trong thời gian ngắn nhất. Chọn phương pháp, kênh học phù hợp, đầu tư công sức cho ngoại ngữ, chắc chắn bạn sẽ thành công trong tương lai gần. 

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *