[Tổng hợp] Các chủ đề đàm thoại tiếng Anh hàng ngày giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn

Kỹ năng nói trong tiếng Anh là rất cần thiết. Để nói năng được lưu loát là không đơn giản. Nhiều người gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp bằng anh ngữ. Đó là do họ không biết cách học đúng đắn. Có một phương pháp rất hay để cải thiện kỹ năng này, đó là đàm thoại tiếng Anh hàng ngày với những chủ đề nhất định.

Tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng anh ngữ.

Thông thường, mục đích mọi người học tiếng Anh là để giao tiếp lưu loát được với người nước ngoài, nhằm mở rộng quan hệ cũng như khả năng thăng tiến trong công việc. Nhiều công ty bắt buộc nhân viên phải giao tiếp anh ngữ lưu loát. Vì lẽ đó, tiếng Anh ngày càng trở nên thiết yếu hơn.

Ngoài ra kỹ năng nói cũng giúp bạn khá nhiều trong quá trình học tiếng Anh. Khi nói bạn phải tổng hợp các cấu trúc và từ vựng một cách nhanh nhạy và lưu loát. Điều này sẽ mau chóng cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn. Bên cạnh đó, giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên cũng giúp bạn tự tin hơn.

Một số chủ đề đàm thoại tiếng Anh cơ bản cho người mới học

Học tiếng Anh thông qua các chủ đề đàm thoại từ lâu đã trở thành một phương pháp hiệu quả cho mọi đối tượng. Mỗi chủ đề được đưa ra kèm theo với những mẫu câu cơ bản nhất, tuy nhiên vẫn đảm bảo đầy đủ nghĩa và đúng ngữ pháp. Người học có thể thực hành giao tiếp, vừa nâng cao kỹ năng nói cũng như củng cố vững chắc phần ngữ pháp.

1. Làm quen với một người lạ

Lần đầu gặp một người lạ, bạn sẽ nói những gì? Nói như thế nào cho đúng? Chủ đề đàm thoại tiếng Anh này có thể nói là cơ bản nhất. Dưới đây là một đoạn hội thoại đơn giản mà bạn có thể thực hành. 

A: Hello.

B: Nice to meet you.

A: Excuse me, what’s your name?

B: I’m Nick, people call me Nicky. And you?

A: That’s a beautiful name. My name’s Joe. Are you from England?

B: No, I’m from California, America. Where are you from Joe?

A: I’m from California, too. How cool is that!

Chào hỏi, làm quen với một người

Chào hỏi, làm quen với một người

2. Cách hỏi địa chỉ cụ thể

Hỏi đường là một chủ đề đơn giản và khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Chủ đề đàm thoại tiếng Anh hàng ngày này có một số từ vựng nhất định. Hãy tham khảo một đoạn hội thoại ngắn dưới đây để biết thêm một vài từ vựng và mẫu câu cơ bản.

A: Excuse me. I’m lost, can you show me the way to the station, please?

B: Oh, hi. I guess you’re new here. It’s very simple. Just go straight ahead, you’ll see a crossroad, turn right then, the station is on your left. Very easy, right?

A: Thanks a lot. That’s very kind of you.

B: Not a big deal my friend. I’m have to go now.

A: Farewell.

B: So long.

Đây chỉ là một đoạn đàm thoại mẫu đơn giản. Sẽ có nhiều cách khác để hỏi đường, địa chỉ. Hãy cố gắng trau dồi từ vựng và học thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp mới để cải thiện kỹ năng của mình.

3. Nhờ ai đó giúp đỡ

Chắc hẳn trong cuộc sống thường ngày, đôi lúc bạn sẽ cần người khác giúp đỡ những việc khó khăn. Đây là chủ đề đàm thoại tiếng Anh hàng ngày rất phổ biến. Bạn nên nói làm sao để người khác vui vẻ giúp đỡ mình. Ví dụ sau đây có thể giúp bạn, tuy nhiên sẽ có nhiều cách nhờ vả khác, hãy chủ động mở rộng thêm để ngôn từ được tự nhiên và lưu loát hơn.

A: Hey Joe, can you give me a hand?

B: Huh, what’s wrong?

A: I have to move this desk to the kitchen. It’s too big for me to lift.

B: OK, I’ll help you.

A: Thank you so much.

B: No problem bro.

A: You’re the best.

4. Cách động viên, khen ngợi một người

Lời khen đúng lúc mang lại liều thuốc bổ cho bất kỳ mối quan hệ nào. Nó giúp tăng thiện cảm của mọi người với bạn. Trong tiếng Anh, có nhiều cách để khen ngợi một người hoặc động viên người khác.

A: Hey, I saw your performance on the show. It was terrific! I love it.

B: That’s sweet. Thank you so much. But that wasn’t the best for me.

A: Don’t be upset like that. You did your best. Just keep practicing frequently. I believe that you can do it.

B: That’s very kind of you. It’s gonna be better next time.

A: Fighting!

B: Yeah, fighting.

Phương pháp đàm thoại hiệu quả

Với một số chủ đề đàm thoại tiếng Anh hàng ngày đã đưa ra ở trên, bạn cần phải thực hành để cải thiện kỹ năng của mình. Chỉ cần cố gắng mỗi ngày một ít, bạn đã có cơ hội tiến bộ hơn rất nhiều. 

1. Chủ động học thêm từ vựng

Để giao tiếp tốt hơn, từ vựng của bạn phải dồi dào hơn. Chủ động tìm kiếm thêm, thường xuyên sử dụng những câu tiếng Anh thông dụng để ngôn từ được lưu loát và tự nhiên hơn. Đừng quá cứng nhắc lặp đi lặp lại những ví dụ ở trên.

Mỗi chủ đề đều có tệp từ vựng nhất định. Khi bạn nắm chắc từ vựng, lời nói của bạn tự nhiên sẽ trở nên rành mạch và lưu loát hơn. Bạn có thể diễn đạt cụ thể và chính xác hơn những điều mà mình muốn nói.

Top 5 trang Web học từ vựng tiếng Anh tốt nhất

2. Thường xuyên giao tiếp với bạn bè, người thân

Chúng ta đang học giao tiếp, chính vì vậy không thể cứ im lặng mà học ngữ pháp, từ vựng mãi được. Bạn phải mạnh dạn nói chuyện với mọi người. Đừng sợ sai, nếu bạn nói sai người đối diện sẽ nhắc nhở bạn, vô hình chung lỗi sai ấy sẽ không bị lặp lại về sau.

Ngoài ra, giao tiếp mang lại hiệu quả rất lớn. Ngoài việc giúp bạn trở nên tự tin hơn, nó còn giúp bạn củng cố lại những kiến thức đã học. Thường xuyên tương tác bằng anh ngữ là phương pháp được khuyến khích khi học tiếng Anh. Bạn phải tự tạo cho mình một môi trường anh ngữ tích cực, từ đó mới dễ dàng phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.

3. Đề ra một kế hoạch chi tiết, cụ thể và khoa học

Để học tốt tiếng Anh, một kế hoạch cụ thể là điều cần thiết. Đây là định hướng cho hành động của bạn trong mỗi ngày, mỗi một giai đoạn nhất định. Thông thường, nếu không có kế hoạch, mỗi ngày bạn sẽ không biết phải làm gì. Không có cơ sở để biết mình đã làm được những gì, đã hoàn thành mục tiêu đến đâu.

Ngoài ra, một kế hoạch chi tiết, cụ thể giúp bạn theo dõi được quá trình học tập cũng như hiệu quả làm việc. Hãy lập một kế hoạch nhằm thực hiện một mục tiêu nhất định. Mục tiêu ấy phải khả thi, đừng quá đề cao bản thân mà phải dựa vào thực lực thực tế.

4. Thường xuyên luyện nghe

Kỹ năng nghe cũng rất cần thiết nếu bạn muốn nâng cao trình độ anh ngữ. Muốn hiểu được người khác nói gì, ngoài nắm chắc ngữ pháp thì bạn phải nghe được chính xác những từ mà họ nói. Không giống như tiếng Việt chúng ta, đọc từ nào chính xác từ đó, trong tiếng Anh có cách đọc nối âm.

Điều này khiến bạn phải tập trung cao độ hơn để nghe được những gì họ nói. Bạn cần thường xuyên luyện tập kỹ năng nghe để có thể nhận biết cách đọc này tốt hơn. Trên mạng có rất nhiều bài luyện nghe rất hiệu quả, chỉ cần bạn chăm chỉ rèn luyện là được. 

Trên đây là một vài chia sẻ về việc đàm thoại tiếng Anh hàng ngày. Ngoài các chủ đề đã đề cập, có nhiều chủ đề đàm thoại khác bạn có thể học để nâng cao kỹ năng giao tiếp anh ngữ của mình. Hãy luôn bước về phía trước, tiếng Anh là một ngôn ngữ vừa khó lại vừa dễ nếu như bạn đủ quyết tâm cùng với một phương pháp học đúng đắn.

Đọc thêm các bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com