Bí quyết học 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng giúp thành công

Từ là chìa khóa giúp bạn thành công trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu không có yếu tố nghe có vẻ nhỏ bé này, bạn không thể nghe, nói, đọc, viết hoặc sử dụng trong bất cứ tình huống nào cần dùng ngoại ngữ. Chính vì vậy, dưới đây là bài viết chia sẻ về bí quyết học 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng giúp bạn thành công. Tham khảo để trở nên sành sỏi hơn trong lĩnh vực này nhé.

1. Tại sao là 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng?

Chúng ta đều biết từ vựng rất quan trọng nhưng tại sao con số 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng được đưa ra trong bài viết này? Bạn có biết hiện nay có  bao nhiêu từ tiếng Anh đã được phát triển và sử dụng? Khoảng 60,000 từ khác nhau với ngôn ngữ này. Nếu mỗi ngày chúng ta học 20 từ mới, “chỉ cần” hơn 80 năm, bạn đã có thể hoàn thành với ngôn ngữ này.

Nghe con số thật choáng phải không? Thực tế, các nhà ngôn ngữ học chứng minh rằng, dù số từ vựng cực kỳ lớn và khủng khiếp nhưng chỉ khoảng 3000 từ trong số đó được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hằng ngày. Vì vậy, các từ vựng tiếng Anh thông dụng với số lượng trên đã đủ để bạn trả lời hơn 95%  các cuộc trò chuyện, đọc báo, check email và đọc sách.

2. Tạo các câu ví dụ cho việc học từ vựng

Bí quyết quan trọng nhất để bạn thành công trong việc học từ vựng chính là xây dựng câu với các từ ấy. Bước này giúp bạn cải thiện tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh gồm: từ vựng, nghe, nói và viết (ngữ pháp). Nghe có vẻ cao siêu và thần thánh, nhưng thực sự đó là những kết quả bạn đạt được nếu kết hợp học tiếng Anh theo phương pháp này. 

Với khả năng từ vựng, việc lấy ví dụ cho câu giúp bạn biết chính xác nhất cách sử dụng từ. Nhờ đó, não ghi nhận thông tin kỹ và sâu hơn. Tại sao? Vì bạn đã đặt từ vào nội dung/hoàn cảnh xác định.

Học được cách sử dụng của từ khi xay dựng các ví dụ
Học được cách sử dụng của từ khi xây dựng các ví dụ

Với kỹ năng nói, đặt từ vào câu vào kết hợp đọc to giúp bạn điều chỉnh kỹ năng phát âm hiệu quả. Thay vì học 1 từ đơn lẻ, việc đọc/nói nguyên câu tạo điều kiện để bạn rèn luyện ngữ điệu trong giao tiếp hằng ngày. 

Với khả năng viết, sử dụng từ vựng đặt câu yêu cầu bạn phải nắm được những kiến thức ngữ pháp và đưa vào áp dụng. Bạn sẽ biết cách kết hợp từ thành câu hoàn chỉnh. Khả năng viết được cải thiện nhờ thường xuyên đặt câu và lấy ví dụ, tạo thói quen viết bằng tiếng Anh, đem lại hiệu quả tốt. Ngữ pháp nhờ đó cũng ngày càng tiến bộ một cách tự nhiên nhất.

Kết hợp luyện viết trong quá trình học từ vựng với cấu trúc câu cơ bản
Kết hợp luyện viết trong quá trình học từ vựng với cấu trúc câu cơ bản

3. Chia nhỏ mục tiêu giúp thành công đơn giản nhất

Thực tế, việc học tiếng Anh, đặc biệt từ vựng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn bỏ ra bao nhiêu công sức cho quá trình này, bạn sẽ nhận được thành quả tương ứng. Nếu muốn thành công bạn phải chọn phương pháp phù hợp. 

Đối với việc học 3,000 từ vựng tiếng Anh thông dụng, dù đây là con số nhỏ bé hơn rất nhiều so với 600,000, nhiều bạn vẫn cảm thấy đích đến quá xa xôi. Đưa ra những tính toán nhỏ như một ngày học 50 từ cũng mất đến 2 tháng liên tục để học từ vựng. Đừng làm vậy, thứ nhất, học một ngày 50 từ nhồi nhét sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi. Thứ hai, 3,000 cũng không phải con số quá lớn như bạn nghĩ.

con số 3000 có khiến bạn choáng ngợp
3000 từ có phải là con số khiến bạn choáng ngợp?

Hãy chia mục tiêu học từ vựng thành các giai đoạn nhỏ. Một số gợi ý như chia thành từ vựng tiếng Anh thông dụng hằng ngày cơ bản nhất và nâng cao hơn. Như vậy, bạn đã chia việc học 3,000 từ này thành hai giai đoạn.

Trong hai giai đoạn trên, hãy xem xét chia việc học từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề. Bạn có thể tham khảo các topic thường gặp như: People (con người), Sport (Thể thao), Entertainment (Giải trí),… Chia thành hàng chục chủ đề nhỏ, mỗi chủ đề sẽ chỉ còn khoảng từ 50 – 80 từ vựng. Bạn có thể dành một tuần cho việc học một đến hai topics. 

Từ đó, mỗi ngày bạn có thể học khoảng 10 từ vựng (hoặc nhiều nhất là 15 từ) để hoàn thiện các chủ đề đã xây dựng. Như vậy, thay vì nghĩ đến việc bạn phải hoàn thành 3,000 từ nặng nề, khổ lồ, mục tiêu của bạn thành học 10 từ vựng mỗi ngày, nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều. Quá trình tiếp thu kiến thức cũng trở nên đơn giản hơn, giúp dễ thành công hơn hẳn so với việc tạo áp lực. 

Chia nhỏ mục tiêu giúp quá trình tiếp thu kiến thức trở bên nhẹ nhàng và thoải mái hơn
Chia nhỏ mục tiêu giúp quá trình tiếp thu kiến thức trở bên nhẹ nhàng và thoải mái hơn

Những chia sẻ trên đây về cách học từ vựng tiếng Anh thông dụng hi vọng giúp bạn tìm được một con đường phù hợp với mình. Dù chọn phương pháp nào, hãy nhớ rằng, không nên tạo căng thẳng và mệt mỏi cho bản thân. Tạo cảm giác thoải mái nhất trong quá trình học sẽ giúp bạn thăng hoa và đạt được thành tựu thực sự với tiếng Anh. Chúc các bạn thành công. 

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *