4 cách trả lời chính xác nhất cho câu hỏi làm sao để giỏi tiếng Anh

Ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng trong xu thế hội nhập như hiện nay. Làm sao để giỏi tiếng Anh, đâu là cách học ngôn ngữ này nhanh nhất có lẽ là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ những bạn mới bắt đầu. Dưới đây là 4 câu trả lời chuẩn nhất bạn có thể tham khảo áp dụng cho quá trình nâng cao kiến thức ngoại ngữ sắp tới của mình.

Đừng chỉ chú ý đến ngữ pháp

Quá trình học tiếng Anh tại trường học để vượt qua bài thi đã khiến học viên có một thói quen xấu, hoàn toàn chỉ tập trung vào ngữ pháp. Cách học này sẽ dễ dàng cho bạn trong việc vượt qua kỳ kiểm tra tại trường. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng vào thực tế, cách học này hoàn toàn không hiệu quả.

Ngữ pháp thực tế là việc bạn liên kết các từ, cụm từ thành một câu hoàn chỉnh như thế nào. Đây cũng là yếu tố quan trọng nếu muốn thành công với tiếng Anh, nhưng bạn phải kết hợp cùng các kỹ năng khác trong quá trình học của mình. Nghe, nói, đọc, viết là bốn yếu tố xây dựng nên khả năng sử dụng anh ngữ nhuần nhuyễn. 

Ngoài ra, bạn cần nắm được từ vựng, cụm từ thường dùng và xuất hiện trong văn nói hoặc văn viết. Cách phát âm cũng cần được chú trọng nếu muốn được đánh giá học tốt hay không tốt tiếng Anh. Do đó, đừng quá chú trọng đến ngữ pháp là câu trả lời đầu tiên cho làm sao để giỏi tiếng Anh. 

Ngữ pháp tiếng Anh

Đừng chỉ chú ý đến ngữ pháp

Làm cách nào để học ngữ pháp vẫn giúp bạn tiến bộ các kỹ năng khác? Hãy học kết hợp. Học cấu trúc câu, lấy ví dụ bằng cách nói hoặc viết các câu hoàn chỉnh. Cách làm này giúp bạn tiếp thu thêm từ vựng, điều chỉnh âm thanh ngữ điệu trong quá trình nói. 

4 Tips học tiếng Anh cơ bản đem lại hiệu quả cực đỉnh

Khả năng viết cũng được nâng cao nhờ việc học xây dựng các câu cơ bản. Hãy đọc thật nhiều sách, tiểu thuyết để phân tích ngữ pháp trong văn bản, và làm phong phú thêm vốn từ, kiểu câu trong bạn. Như vậy, cách này đã giúp các bạn học sinh được phát triển toàn diện. 

Bắt đầu với những kiến thức phù hợp với trình độ

Xác định trình độ của bạn đang ở đâu để xây dựng lộ trình hợp lý là bước quan trọng giải quyết câu hỏi làm sao để giỏi tiếng Anh. Nếu bạn chưa có kiến thức nền với ngôn ngữ này, hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản. Đừng cảm thấy nhàm chán, bỏ bước trong quá trình học anh văn cơ bản. Muốn việc học thành công và dễ dàng hơn với các bước nâng cao, kiến thức nền tảng bạn phải nắm vững.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có hiểu biết khá về môn này, việc bắt đầu từ thứ đơn giản nhất chỉ khiến người học tốn thời gian vô nghĩa. Do đó, việc xác định khả năng của bản thân đang ở đâu cực kỳ quan trọng. Làm cách nào để xác định trình độ? Rất đơn giản, hãy thực hiện các bài test tiếng Anh. 

Hiện nay, có rất nhiều website cung cấp bài trắc nghiệm khả năng anh ngữ hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ được thực hiện một bài kiểm tra ngắn nhưng bao quát, đủ để đánh giá trình độ của bản thân. Bạn nên chọn những trang web hỗ trợ cho bạn phần lớn các kỹ năng để có đánh giá khách quan nhất về mình. 

Test kỹ năng tiếng Anh

Thực hiện các bài test để kiểm tra trình độ của bạn

Ngoài ra, một số trung tâm anh ngữ của Việt Nam cũng hỗ trợ cho học viên đăng ký làm bài test miễn phí. Tuy nhiên, một số trung tâm muốn lôi kéo học sinh đã đưa ra bài test không thực sự bao quát mà chủ yếu là các kiến thức nâng cao. Điều này khiến người làm bài cảm thấy lo lắng với trình độ của mình và quyết định học tại địa chỉ trung tâm nọ. Do đó, hãy tỉnh táo khi làm test.

Thực hành thật nhiều nếu muốn thành công

Dù bạn học và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực nào, thực hành đều là chìa khóa đem đến thành công. Ngoại ngữ cũng không phải ngoại lệ. Thực hành chính là câu trả lời cho làm sao để giỏi tiếng Anh. Nghe, nói, đọc, viết, dù là kỹ năng nào, thành công sẽ đến nếu bạn thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Đối với kỹ năng nghe, có nhiều cách để bạn luyện tập và thực hành. Nếu không thích nghe những audio kiến thức nhàm chán, bạn có thể lựa chọn xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Cách làm này giúp bạn giảm căng thẳng áp lực, thông tin đến một cách nhẹ nhàng nhất. 

Ngoài ra, bạn có biết đến phương pháp nghe thụ động, hãy mở một file nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Đó có thể là một quyển tiểu thuyết, cũng có thể là chủ đề xã hội. Hãy mở kể cả khi bạn đang ngủ. Tai bạn dần quen với âm thanh, từ đó khả năng nghe được cải thiện đáng kể. 

Luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe từ nhiều nguồn khác nhau

Đối với kỹ năng nói, muốn nói tốt cần bắt đầu từ việc học nghe. Trong quá trình luyện Listening, bạn hãy bắt chước theo âm thanh được phát ra. Đồng thời, bạn cố gắng điều chỉnh theo ngữ điệu, phát âm của người hướng dẫn để đạt được khả năng nói hoàn hảo nhất. Nên thực hành thường xuyên và đều đặn nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt trong quá trình học của mình.

5 bài luyện nói tiếng Anh về chủ đề văn phòng, công sở

Với khả năng đọc, rất đơn giản, mỗi ngày hãy dành khoảng 30 phút để đọc bất kỳ thể loại, lĩnh vực gì mà bạn cảm thấy hứng thú bằng tiếng Anh. Đó có thể là một quyển sách, báo, tạp chí hoặc ngay cả lời bài hát,… Tất cả những tài liệu này đều giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách tốt nhất. 

Trong quá trình đọc, liên tục đặt câu hỏi để xác định bản thân đã hiểu đúng nội dung câu chuyện hay chưa? Nếu chưa quen, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản và đọc chậm rãi. Quan trọng không phải bạn đọc được bao nhiêu trang sách, bạn nắm được những gì trong quá trình đọc đó mới là điều cần được hướng đến. 

» Tham khảo bài viết: Đọc truyện tiếng Anh – Một phương pháp học cực kỳ hiệu quả

Với kỹ năng viết, muốn viết tốt phải đọc nhiều. Bạn có thể ghi lại những mẫu câu hay ho từ quyển sách bạn yêu thích. Sau đó, hãy xây dựng những ví dụ tương ứng từ câu này. Ban đầu, bạn có thể luyện viết với những câu đơn. Tiếp theo, xây dựng các câu với cấu trúc phức tạp hơn. Nâng dần trình độ sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt nhất. 

Đừng mãi tự ti

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây là câu trả lời cực kỳ quan trọng cho câu hỏi làm sao để giỏi tiếng Anh. Nhiều bạn trong quá trình học ngoại ngữ đã lo lắng quá nhiều thứ: khả năng phát âm của mình chưa ổn, từ vựng không bao nhiêu, mình nói người khác có hiểu hay không?

Chính những câu hỏi này đã khiến họ không dám sử dụng tiếng Anh trong thực tế. Họ quá sợ hãi, họ tự ti với chính bản thân mình. Điều này ảnh hưởng rất lớn nếu muốn nâng cao trình độ sử dụng anh ngữ. Bạn muốn biết mình nói có chuẩn hay không? Bạn phải nói chuyện người bản xứ hoặc những người bạn khác của mình. 

Bạn muốn cải thiện, bạn phải thực hành. Nói chuyện, viết thư, chia sẻ quan điểm với người khác là cách tốt nhất. Nếu bạn quá thiếu tự tin và lo lắng nhiều vấn đề, đến mức không dám mở miệng để phát âm tiếng Anh, học bao nhiêu cũng trở nên vô ích.

Con người sẽ tự tin hơn khi nào? Khi họ tin vào khả năng của chính mình, do đó, hãy đặt niềm tin vào bản thân, rằng mình sẽ làm được. Chỉ như vậy bạn mới có thể chiến thắng nỗi sợ hãi, sử dụng tiếng Anh thành thạo ở thực tế. 

Tự tin để chinh phục thành công

Tự tin để chinh phục thành công

Làm sao để học giỏi tiếng Anh là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Bạn hãy thử áp dụng 4 câu trả lời trên đây cho quá trình học của mình, chắc chắn khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn sẽ tiến bộ không ít. Chúc các bạn thành công với mục tiêu ban đầu đã đề ra nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com