Hướng dẫn luyện nghe Tiếng Anh online một cách hiệu quả

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ, internet trở thành một người bạn đồng hành của mọi người, nhiệm vụ chính của bạn ấy là hỗ trợ và tìm kiếm những điều chúng ta chưa biết. Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau, giáo dục cũng không ngoại lệ. Việc học trở nên thuận tiện hơn. Và nếu bạn search học luyện nghe Tiếng Anh online sẽ ra nhiều kết quả tìm kiếm cho bạn tham khảo lắm đấy.

Nghe và chép chính tả

Trên mạng có vô số tài liệu học Tiếng Anh theo từng cấp bậc. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bằng cách sử dụng google với những từ khóa  như: “Luyện nghe tiếng anh cơ bản”, “Những bước đầu luyện nghe tiếng anh”,… hàng loạt kết quả sẽ hiện ra. Hãy nhanh chóng chọn cho mình một file nghe mà bạn cảm thấy phù hợp với bạn nhất nhé.

Lúc mới bắt đầu bạn nên chọn file nghe 1-2 phút, bởi vì não bộ con người chỉ có thể chứa 10-15 từ vựng trong một ngày. Có thể bạn nghĩ một ngày với lượng từ vựng như vậy quá ít. Tuy nhiên, làm việc trọng đại đừng nên vội vàng, mưa dầm sẽ thấm lâu.

Chọn được file nghe phù hợp rồi thì ta bắt tay vào nghe thôi nào. Bạn đầu, bạn sẽ cảm thấy stress, bất lực, những cảm giác đó ai cũng từng trải qua hết. Nhưng đừng lo, mọi thứ đều có cách. Hãy luyện nghe tiếng Anh online với một tâm thế thoải mái nhất. 

Trong lúc nghe sẽ có những từ bạn biết và những từ không. Hãy thực hiện thao tác nghe lặp lại từ 1-2 lần và đoán được chữ nào sẽ viết ra giấy chữ đó nhé. 

Nghe và đọc theo lời thoại của nhân vật

Trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh online, có nhiều bạn đã từng mắc phải một vấn đề rất lớn đó là biết nghĩa của từ vựng nhưng khi nghe thì không biết phát âm như thế nào. Bởi vì, bạn chưa biết đến phương pháp nghe và đọc theo lời thoại, đây là một cách học cực kỳ hiệu quả để khắc phục vấn đề này. Bạn cần chú ý những điều này nhé.

Thứ nhất, sau khi thực hiện xong thao tác nghe và chép chính tả bước tiếp theo bạn sẽ so sánh với transcript để xem bạn viết đúng được bao nhiêu phần trăm. Tiếp đến, là sự kết hợp giữa bật file nghe và nhìn vào transcript nhé. 

Lưu ý rằng nhìn thôi không đủ, bạn phải đọc và phát âm giống lời thoại của nhân vật. Đây là cách để chỉnh sửa phát âm. Từ đó, mỗi khi nghe lại từ vựng này bạn sẽ dễ dàng hiểu được nghĩa của từ.

Thứ hai, khi bạn viết câu từ đoạn hội thoại, chắc chắn sẽ có từ đúng và từ sai. Những từ nào sai, phát âm sai thì hãy khoanh lại nhé rồi note lại và học kỹ nhé.  

Cuối cùng, hãy nhắm mắt lại nghe và cảm nhận diễn biến nhân vật. Khi bạn nghe lại hiểu được 85% câu chuyện thì khởi đầu của bạn thành công rồi đấy. Và lưu ý đừng quên duy trì nghe mỗi ngày các video, flie nghe bạn đã từng nghe nhé. Nghe lại các file cũ trong vòng 20 ngày chắc chắn bạn sẽ nhớ từ vựng, phát âm một cách chuẩn nhất. Tài liệu luyện nghe các bạn có thể tham khảo tại bài viết “Những bộ giáo trình luyện nghe tiếng Anh “chất như nước cất”” nhé!

Nghe và đọc lời thoại của nhân vật

Nghe và đọc lời thoại của nhân vật

Nghe chủ động 

Sau một thời gian luyện tập những phương pháp trên. Level của bạn cũng sẽ được nâng cao một cách rõ rệt. Sau những bước đầu bạn đã được học thì bạn nên luyện cho mình nghe một cách chủ động. Nghe chủ động là nghe như thế nào? 

Chính là đặt bản thân mình vào cuộc hội thoại của các nhân vật. Lúc đó bạn sẽ tập trung để hiểu được nhân vật đang nói gì và bản thân mình cần chuẩn bị những lời phản hồi để đáp lại những câu hỏi đấy. 

Có một câu nói mình rất tâm đắt: “Để học tốt một ngôn ngữ thì nên sống trong ngôn ngữ đó”. Vì vậy, hãy thử tưởng tượng mình đang sống trong môi trường của nhân vật cảm nhận được tâm lý diễn biến, câu chuyện bạn sẽ học được cách nghe chủ động hơn.

Khi luyện nghe tiếng Anh online theo phương pháp này, bạn có thể thỏa sức đam mê xem phim, chương trình truyền hình thực tế mà không cần phụ đề. Đọc báo, tạp chí, các sách vở liên quan đến lĩnh vực học và làm việc của bạn một cách tự nhiên, bạn chả cần tốn quá nhiều thời gian để tra từ điển. Và một điều khẳng định là biết thêm một ngôn ngữ sẽ làm cuộc sống chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Với những phương pháp trên bạn có thể tự tin rằng mình có thể giao tiếp với người nước ngoài. Khi bạn thuần phục một ngôn ngữ bạn có thể trao đổi thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm với những người bạn trên thế giới. Bạn chả còn sợ nghe “sấp” như ngày đầu tiên luyện tập. Đó là một thành quả tốt mà bạn đáng nhận lại được.

Hy vọng với bài viết này nó sẽ hữu ích cho bạn. Giúp bạn có thêm định hướng về các phương pháp học luyện nghe Tiếng Anh online và là nguồn động lực lớn để chinh phục ngôn ngữ này nhé. Chúc các bạn luôn luôn thành công sớm đạt được mục tiêu của mình. 

» Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com