Luyện nghe tiếng Anh VOA – Một lựa chọn tuyệt vời để nâng cao trình độ

Bạn đang muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ nói chung cũng như muốn nâng cao khả năng nghe hiểu nói riêng? Bạn không biết nên lựa chọn cách học cũng như học từ nguồn nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Chúng tôi muốn bật mí cho bạn một lựa chọn tuyệt vời đó chính là luyện nghe tiếng Anh VOA. Đây là phương tiện học tiếng Anh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

 VOA – Voice of America là gì?

Bạn có biết tới VOA không? Bạn đã từng nghe qua việc học tiếng Anh trên VOA chưa? Nếu chưa, hãy cùng hiểu về nó cùng chúng tôi nhé. VOA là chữ viết tắt của Voice Of America, đây là đài tiếng nói Hoa Kỳ, là nguồn phát thanh tin tức được chính phủ Mỹ thành lập, đầu tư và phát triển. 

VOA Learning English – kênh tự học tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh VOA learning English
VOA english – đài tiếng nói Hoa Kỳ

Trong đó, VOA thành lập kênh VOA learning English với mục đích nhằm hỗ trợ học tiếng Anh – Mỹ trên toàn cầu. Chính vì vậy, đây là một kênh học tập hoàn toàn miễn phí, được sự quan tâm của đông đảo người học tiếng Anh trên toàn thế giới. Đây cũng là một phương tiện được nhiều người sử dụng tại Việt Nam.

Tại sao nên luyện nghe trên VOA?

VOA learning English là một nguồn học tiếng Anh vô cùng tuyệt vời, được nhiều người sử dụng và đánh giá cao. Nhiều người đã thực sự rất thành công trong việc học tiếng Anh kể từ khi tiếp cận. Bạn có thể luyện nghe mỗi ngày để nâng cao trình độ. Với cách xây dựng nội dung thú vị, trình độ từ dễ đến khó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm luyện tập cùng VOA dù bạn chỉ ở mức trung bình.

VOA là một nguồn luyện nghe tiếng Anh vô cùng tuyệt vời
VOA là một nguồn luyện nghe tiếng Anh vô cùng tuyệt vời

Bạn lo lắng rằng mình chỉ vừa mới tiếp xúc với việc nghe tiếng Anh, bạn sợ rằng mình sẽ không thể đủ trình độ có thể hiểu hết nội dung khi luyện nghe? Hãy yên tâm nhé, vì VOA xây dựng bài học dựa trên 1500 từ vựng cơ bản nhất, giúp người học tiếp cận với tiếng Anh từ con số không. Những câu trong bài nghe trên VOA rất ngắn, rất đơn giản.

Một điều đặc biệt khác là tốc độ bài nghe rất chậm so với tốc độ nói bình thường, vì vậy người học sẽ không cảm thấy “ngợp” và áp lực khi nghe. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể nghe rõ ràng từng chữ, với tốc độ như vậy bạn hoàn toàn có thể hiểu hết được nội dung của bài nghe. 

 Những cấp độ luyện nghe

Quá trình luyện nghe VOA gồm có 3 cấp độ dành cho 3 trình độ người học. Chúng tôi tin rằng khi bạn đã hoàn thành được 3 cấp độ luyện tập trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin với những bài test listening cũng như khi giao tiếp cùng người nước ngoài.

1. Cấp độ 1 tương đương với trình độ A1 – A2

Đây là cấp độ dành cho người mới bắt đầu. Tại đây người học sẽ được nghe những đoạn tin tức ngắn, dễ hiểu với những chủ đề thông dụng về cuộc sống hằng ngày hoặc những tin tức “hot” xung quanh chúng ta. Đặc biệt, cuối bài bạn sẽ tổng hợp được những từ mới, giúp bạn làm phong phú thêm vốn từ vựng của mình.

luyện nghe tiếng Anh voa cấp độ 1
Cấp độ 1 dành cho người mới bắt đầu

2. Cấp độ 2 tương đương với trình độ B1 – B2 

Dành cho người đã nắm vững được những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Với cấp độ này sẽ là những bài nghe dài hơn, nội dung thuộc các chủ đề thú vị và trừu tượng hơn, tạo ra nhiều thách thức hơn với người nghe. Tuy nhiên, tốc độ nói vẫn chậm như cấp độ 1, vì vậy, bạn chỉ cần tập trung hơn và nỗ lực hơn khi luyện tập.

luyện nghe voa cấp độ 2
Cấp độ 2: Advanced level

Ở mỗi bài nghe của cấp độ này sẽ có nhiều câu khó hơn, phức tạp hơn, nhiều từ vựng hơn. Những từ vựng này sẽ được giải thích cuối video của bài. Ngoài ra, VOA cung cấp những đoạn phim ngắn để bạn có thể luyện tập lại những từ vựng bạn vừa học trước đó.

3. Cấp độ 3 tương đương với trình độ B2 – C1 

Với trình độ này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự tin cho công việc hoặc học tập. Chính vì muốn nâng trình độ lên mức cao hơn, bài học sẽ được xây dựng khó hơn nhiều. Bài nghe dài trên 10 phút, những câu trong bài sẽ phức tạp hơn, tốc độ nói cũng sẽ nhanh hơn. 

kết hợp luyện ngữ pháp cùng luyện nghe
Bạn cũng có thể luyện ngữ pháp sau mỗi bài nghe

Đa dạng hơn về chủ đề, khiến người học sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc luyện nghe VOA. Đặc biệt ở cấp độ 3, sẽ có bài học về ngữ pháp, giúp người học nắm vững hơn kiến thức và hoàn toàn có thể áp dụng trên mọi phương diện: nghe, nói, đọc, viết.

Phương pháp luyện nghe cùng VOA để đạt hiệu quả tốt nhất

Đầu tiên, hãy tập trung nghe toàn bộ bài trong lượt nghe đầu tiên và không được sử dụng phụ đề (tiếng Việt hay tiếng Anh). Việc này giúp bạn làm quen với âm lượng, tốc độ và cách phát âm của người nói. Tiếp theo hãy nghe lại và ghi chép lại những gì bạn vừa nghe được và kiểm tra lại với phụ đề, xác định trình độ và mức độ nghe hiểu của bạn. 

luyện nghe tiếng Anh kết hợp ghi chép
Kết hợp ghi chép khi nghe để tăng hiệu quả

Bước tiếp theo, dựa vào phụ đề để đánh dấu những từ mới mà bạn không thể hiểu. Kết hợp với việc nghiên cứu cấu trúc câu và ngữ pháp được sử dụng trong câu. Sau khi đã đảm bảo rằng bạn đã hiểu toàn bộ nội dung bài nghe thì hãy luyện tập nghe đi nghe lại nhiều lần. Bước cuối cùng là vừa nghe vừa nhắc lại, chú ý phát âm chuẩn, nhấn giọng đúng và cố gắng nói đúng tốc độ.

Trên đây là tất cả những thông tin về VOA và cách luyện nghe hiệu quả với VOA. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình cách học phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com