Một vài IELTS Writing Task 2 topics thường gặp trong bài thi viết

Nhiều bạn thường lo sợ khi thi kỹ năng viết trong IELTS nhất là phần viết bài luận vì độ khó và chủ đề tương đối rộng. Để giúp các bạn ôn luyện tốt hơn, sau đây chúng tôi xin giới thiệu IELTS Writing Task 2 topics có tần suất xuất hiện cao trong đề thi. 

Giới thiệu về IELTS Writing Task 2

Kỹ năng viết là một trong bốn kỹ năng bạn cần được đánh giá trong kỳ thi IELTS. Phần thi Writing của IELTS Academic và IELTS General giống nhau về bố cục và chỉ khác nhau chủ yếu về phong cách hành văn. IELTS Writing bao giờ cũng có hai task trong đó task 2 yêu cầu phải viết một bài luận trình bày ý kiến về chủ đề nào đó.

Chủ đề đó có thể là các vấn đề đơn giản trong cuộc sống cũng có thể là những vấn đề liên quan đến học thuật nếu bạn lựa chọn IELTS Academic. Bài luận task 2 bắt buộc phải viết ít nhất 250 từ vựng, cấu trúc phải đầy đủ mở, thân và kết bài. Các ý trong bài muốn có tính thuyết phục cao sẽ cần phải có dẫn chứng cũng như ví dụ phù hợp. 

Cấu trúc writing task 2
Cấu trúc writing task 2

Cách chấm điểm phần này sẽ dựa trên 4 tiêu chí đó là nội dung đúng với yêu cầu; tính logic, mạch lạc của bài; vốn từ vựng và ngữ pháp có đúng, đa dạng hay không. Do đó để đạt điểm cao, bạn cần biết luyện tập IELTS Writing Task 2 topics thường xuyên để cải thiện trình độ viết của mình.

Phần thi này nhiều bạn sẽ lúng túng vì không biết cách liên kết giữa các đoạn, không biết sử dụng ngôn từ như thế nào. Bạn có thể ôn luyện một số IELTS Writing Task 2 topics lớn, trọng tâm để có thêm nhiều từ vựng. Đồng thời bạn có thể học tham khảo các mẫu bài viết có sẵn về các chủ đề đó để nắm cách viết sao cho hấp dẫn, logic. 

Cách tính điểm IELTS Writing và những lưu ý bạn cần biết

Một số chủ đề thường gặp trong IELTS Writing Task 2

Có rất nhiều đề tài hay, độc đáo mà bạn nên làm quen dần để tích lũy từ vựng. Dưới đây là những chủ đề quen thuộc trong IELTS mà bạn có thể tham khảo:

1. Chủ đề về nghệ thuật (Art)

Nghệ thuật là chủ đề đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu trong IELTS Writing Task 2 topics phổ biến. Bạn có thể bắt gặp dạng đề như Một số người nghĩ rằng Chính phủ đang lãng phí tiền cho nghệ thuật (waste money on art). Bạn có đồng tình với quan điểm này hay không? Tại sao?

2. Chủ đề Giao tiếp và Tính cách (Communication and Personality)

Communication and Personality cũng là một chủ đề mà bạn có thể bắt gặp trong đề thi IELTS phần kỹ năng viết task 2. Một câu hỏi ví dụ mà bạn có thể tham khảo như sau: “Some people think being able to communicate with others online is breaking down geographic barriers and give people the opportunity to meet and communicate. What problems does this cause?” 

IELTS writing task 2 topics
Chỉ đề communication and personality

Có thể hiểu đơn giản câu hỏi mẫu trên là: “Một số người nghĩ rằng có thể giao tiếp với người khác thông qua trực tuyến là phá bỏ rào cản địa lý và cho phép mọi người có cơ hội gặp gỡ, giao tiếp. Ưu điểm của giao tiếp quốc tế trực tuyến là gì?”. Như vậy rất đơn giản chỉ với việc giao tiếp thông thường cũng có thể trở thành một chủ đề đánh giá kỹ năng viết Anh ngữ.

3. Chủ đề về kinh tế (Economics)

Sự phát triển kinh tế luôn là vấn đề được các quốc gia quan tâm hàng đầu. Do đó chủ đề Economics là một trong những IELTS Writing Task 2 topics phổ biến. Thông qua vấn đề kinh tế sẽ có những quan điểm khác nhau để bạn bày tỏ. 

Một câu hỏi mẫu mà bạn có thể tham khảo như “Đưa ra ý kiến của riêng bạn thảo luận về quan điểm Nhiều chính phủ cho rằng tiến bộ kinh tế là mục tiêu quan trọng nhất mà họ phải luôn hướng đến”. (Give your own opinion about this view Many governments think that economic progress is the most important goal they always aim for).

4. Chủ đề liên quan đến giáo dục (Education)

Giáo dục là chủ đề quen thuộc không chỉ trong IELTS Writing Task 2 topics mà trong cả Reading, Speaking. Tuy nhiên đừng cho rằng chủ đề này dễ vì nó đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức và vốn từ vựng sâu rộng. Các câu hỏi có thể xoay quanh quan điểm về việc học hay sự phát triển công nghệ trong giáo dục.

IELTS writing task 2 topics
Chủ đề giáo dục

Một số câu hỏi mà bạn có thể thấy xuất hiện trong các đề thi IELTS Writing trước đây như quan điểm của bạn về việc đi du học (Your opinion on studying abroad); vấn đề về việc tự học (Self-study problem). Hoặc Ý kiến của bạn về sự ảnh hưởng của thầy cô, ba mẹ trong giáo dục trẻ (Your opinions on the influence of teachers and parents in children’s education). 

5. Chủ đề về môi trường (Environment)

Môi trường là đề tài không bao giờ cũ nhất là khi môi trường ngày càng bị tàn phá nặng nề như hiện nay. Environment luôn là một trong những IELTS Writing Task 2 topic trọng tâm mà bạn nên lưu tâm. Chủ đề này được đánh giá là khá khó khi bạn phải sử dụng nhiều cụm từ phức tạp để triển khai ý sao cho logic và có tính thuyết phục.

Một số câu hỏi đã từng và có khả năng xuất hiện cao trong đề thi viết IELTS mà bạn có thể thấy như Quan điểm về sức nóng toàn cầu (Global warming); Ý kiến của bạn về sự ảnh hưởng của con người lên môi trường (Human influence on the environment) hay Quan điểm về rác thải/tái chế/năng lượng hạt nhân (Trash or Nuclear energy).

Xem thêm: Top 6 sách IELTS Writing bạn không nên bỏ lỡ

6. Chủ đề về toàn cầu hóa (Globalization)

Toàn cầu hóa cũng là một chủ đề hay được nhiều nhà nghiên cứu mong muốn đưa vào đề thi. Viết về toàn cầu hóa cũng có rất nhiều quan điểm hay để các thí sinh có thể bình luận. Ví dụ như quan điểm toàn cầu hóa làm mất bản sắc văn hóa toàn diện (Globalization causes a loss of a comprehensive cultural identity), bạn có đồng ý với quan điểm đó hay không?

7. Chủ đề về Chính phủ (Government)

Đây là chủ đề lớn bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ bên trong, do đó câu hỏi bạn thường gặp sẽ chủ yếu là vai trò của chính phủ nói chung. Bạn có thể sẽ phải nêu quan điểm về những việc Chính phủ thực hiện, công tác kiểm duyệt hay các dịch vụ công cộng mà Chính phủ đề ra,..

8. Chủ đề sức khỏe (Health) và ngôn ngữ (Language)

Hai chủ đề này cũng được coi là các chủ đề trọng tâm trong các đề thi IELTS. Tuy không quá khó vì đây đều là những chủ đề dễ nói nhưng bạn cũng đừng chủ quan. Hãy tích lũy nhiều từ vựng về topics này để có thể làm bài thật tốt nếu bắt gặp trong đề thi.

IELTS writing task 2 topics
Ngôn ngữ cũng là một chủ đề trọng tâm

Ví dụ về chủ đề Health có thể nói về trách nhiệm của cá nhân trong việc chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống của bản thân (responsibility for take care of their own health and diet). Chủ đề ngôn ngữ có thể yêu cầu bạn bình luận về vấn đề rất đơn giản như Những điều khó khăn nhất khi học ngoại ngữ là gì?,..

9. Chủ đề phương tiện vận chuyển (Transport)

Transport là đề tài quen thuộc đối với cả 4 phần Reading, Speaking, Writing, Listening. Đối với IELTS Writing Task 2 topics, bạn có thể gặp câu hỏi nêu thuận lợi và bất lợi khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (Private and public transportation) hay vấn đề đảm bảo an toàn giao thông (Traffic safety assurance); nguyên nhân gây tắc đường giờ cao điểm (Traffic congestion),..

10. Chủ đề các vấn đề xã hội (Society problems)

Các vấn đề xã hội tương đối rộng như vấn đề dân cư, nhà ở,…Đề tài này cũng có nhiều vấn đề để trình bày và thảo luận. Một chủ đề mẫu mà bạn có thể tham khảo như Bạn có đồng ý với quan điểm “Chỉ có Chính phủ mới có thể giải quyết vấn đề nhà ở ngày càng gia tăng ở các thành phố lớn.”

Bài viết vừa rồi đã tổng hợp 10 dạng IELTS Writing Task 2 topics trọng tâm, có khả năng cao sẽ xuất hiện trong đề. Ngoài việc ôn luyện các chủ đề trên bạn cũng nên mở rộng học nhiều đề tài hơn nữa để vừa tích lũy nhiều từ vựng vừa học được phương pháp viết bài luận. 

Các dạng IELTS Writing Task 2 mà bạn cần “nằm lòng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com