30 ngày thành thạo phát âm tiếng Anh cơ bản từ mất gốc

Muốn học tốt anh ngữ, bạn phải biết phát âm tiếng Anh cơ bản. Đây là kỹ năng quan trọng cần nắm vững nếu muốn sử dụng và giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Nếu bạn cảm thấy việc học phát âm chuẩn quá khó khăn, dù đã bỏ bao nhiêu thời gian vẫn không làm tốt, hãy tham khảo bài viết dưới đây, chỉ trong 30 ngày bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp khiến chính mình phải bất ngờ.

Tại sao phải biết phát âm tiếng Anh cơ bản?

Đã bao giờ bạn cảm thấy bối rối khi nghe người nước ngoài nói những từ cơ bản quen thuộc nhưng bạn không thể nắm được một chút nội dung nào? Bạn đã gặp tình huống mình nói nhưng người khác không hiểu? Qua hai câu hỏi cho hai tình huống trên có lẽ chúng ta đều đã hình dùng tại sao phải nắm được nguyên tắc phát âm tiếng Anh cơ bản, dưới đây là một số lý do lý giải.

1. Phát âm chuẩn để giao tiếp hiệu quả

Khi bạn học được cách phát âm tiếng Anh cơ bản, bạn có thể truyền đạt những gì mình muốn cho người đối diện. Nhờ đó, đạt được hiệu quả giao tiếp là thứ chúng ta luôn hướng đến khi học tiếng anh.

Trong quá trình học phổ thông, bạn bè đã quen với cách phát âm của bạn hoặc cũng phát âm sai giống bạn, nên khi giao tiếp bằng tiếng Anh, họ vẫn nắm được những gì bạn muốn nói. Nhưng khi nói với người nước ngoài, nếu phát âm tiếng Anh cơ bản cũng sai làm cho cả hai không thể giao tiếp, điều này ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống của chúng ta khi Việt Nam ngày càng hội nhập.

Phát âm tiếng Anh chuẩn để việc giao tiếp đạt hiệu quả

Phát âm tiếng Anh chuẩn để việc giao tiếp đạt hiệu quả

2. Phát âm chuẩn giúp cải thiện khả năng nghe

Nghe thật lạ đúng không? Nhưng đây cũng chính là lý do tại sao người bản xứ nói những từ cơ bản, chúng ta đã học rất nhiều lần nhưng lại không nhận ra. Khi chúng ta có cách phát âm sai, não bộ sẽ chỉ ghi nhớ âm tiết sai ấy, khi nghe âm đúng, não không thể nhận dạng và phát hiện từ.

Vì vậy, luyện phát âm chính là phương pháp cải thiện khả năng nghe hiệu quả. Đây cũng là yếu tố giúp cuộc trò chuyện giữa bạn và người đối diện đạt trở nên tốt hơn, tránh trường hợp “ông nói gà, bà nói vịt” vì không hiểu ý nhau.

Phát âm chuẩn giúp khả năng nghe được cải thiện

Phát âm chuẩn giúp khả năng nghe được cải thiện

Đâu là phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn?

Để học phát âm tiếng Anh chuẩn, ngoài chăm chỉ, bạn cần có phương pháp học tập phù hợp. Dưới đây là hai cách luyện phát âm hiệu quả được nhiều người áp dụng.

1. Học tuần tự các âm tiết

Như chúng ta đã biết, trong tiếng Anh gồm 44 âm tiết tiếng Anh cơ bản. Đối với phương pháp này, bạn sẽ học tuần tự cách phát âm các nguyên âm và phụ âm. Trong 30 ngày, bạn có thể chia quá trình học thành hai giai đoạn.

Bảng các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh

Bảng các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh

Giai đoạn 1 kéo dài khoảng hơn 20 ngày, học và tiếp cận các âm tiết. Mỗi ngày bạn học từ 2 – 3 âm tiết. Trong quá trình học hãy sử dụng gương để theo dõi khẩu hình cho chính xác với người hướng dẫn. Khi học nên tìm các từ chứa âm tiết đó để phát âm cho chuẩn.

Ở những ngày tiếp theo, ngoài việc học âm tiết, bạn cần ôn tập những từ đã học. Quá trình ôn tập diễn ra như sau:

Sau 1 ngày: ôn tập lại các âm đã học một lần.

Sau 7 ngày: ôn tập các âm đã học thêm một lần nữa.

Như vậy, quá trình ôn tập này đã giúp não bộ ghi nhận các âm tiết ít nhất 3 lần. Khi ôn luyện, bạn cũng nên lấy ví dụ các từ để phát âm cho chuẩn, chọn từ càng đa dạng càng tốt, với cách làm này, bạn cũng đã nâng cao vốn từ vựng của bản thân.

Giai đoạn 2 kéo dài khoảng 10 ngày, ở giai đoạn này, bạn cần kết hợp ôn luyện âm tiết và phát âm với những câu hoàn chỉnh. Với các làm này, bạn sẽ học được cách sử dụng những gì mình đã học vào thực tế. Bởi khi nói tiếng Anh, chúng ta không dùng một hoặc hai từ, chúng ta cần dùng một, hai câu thậm chí một đoạn văn hoàn chỉnh.

Với 2 – 3 ngày đầu trong giai đoạn 2, bạn có thể chỉ tập với những câu đơn đơn giản. Dành khoảng 15 – 20 phút tập nói và phát âm những câu này, kết hợp ngữ điệu cho câu thêm hoàn hảo. Với cách làm này, não bộ sẽ ghi nhớ các âm tiết sâu nhất, đem lại thành quả trong việc học phát âm tiếng Anh cơ bản.

»Tìm hiểu: Phiên âm tiếng Anh và mẹo phát âm tiếng Anh chuẩn

2. Học phát âm theo nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc này được hiểu như sau: 80% giọng nói chuẩn của bạn sẽ đến từ việc bạn phát âm chính xác 20% âm cơ bản (gồm 8 âm tiết cốt lõi). Các âm tiết này gồm /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/. Tại sao đây là các âm cơ bản, vì chúng thường xuyên xuất hiện trong các từ tiếng Anh. Với tầm quan trọng của 8 âm cơ bản này, chúng ta sẽ chia quá trình học thành 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1. Học 8 âm cơ bản trong 8 ngày, mỗi ngày bạn học một âm. Trong quá trình học, hãy kết hợp với luyện cơ miệng để việc phát âm trở nên chính xác hơn.  Quá trình này bạn sẽ được học sâu và kỹ hơn vì mỗi ngày được luyện một âm tiết. Vì vậy, hãy lấy thật nhiều ví dụ để luyện nói tốt nhất.

8 âm tiết cơ bản cần nắm vững

8 âm tiết cơ bản cần nắm vững

Giai đoạn 2. Học 20 âm còn lại trong 22 ngày. Sau khi đã luyện thành công 8 âm cơ bản, việc luyện các âm tiết còn lại trở nên dễ dàng hơn vì có sự tương đồng giữa các âm này. Lưu ý, bạn hãy kết hợp học âm mới và ôn tập các âm tương đồng thuộc 8 âm tiết cơ bản để ghi nhớ sâu và tốt hơn.

Tùy từng trường hợp, bạn có thể lựa chọn phương pháp học phát âm tiếng Anh cơ bản phù hợp nhất với mình. Hãy luyện tập thường xuyên và tích cực để biến ngôn ngữ này trở thành cầu nối đến với thành công trong tương lai không xa. Việc học tiếng Anh là cả một quá trình, mỗi ngày cố gắng một chút sẽ giúp chúng ta đạt thành tựu trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, nễu bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho việc luyện phát âm tiếng Anh mỗi ngày thì việc luyện phát âm tiếng Anh online cũng là một sự lựa chọn không tồi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *