Phương thức tăng khả năng tiếp thu bài nghe tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng nghe là nội dung quan trọng cần được trau dồi mỗi ngày. Nâng cao khả năng nghe cùng phương pháp học với bài nghe tiếng Anh là lựa chọn tối ưu nhất. Để tận dụng hết kiến thức có được từ các bài nghe, những bí quyết sau sẽ giúp bạn thực hiện được.

Hiệu quả từ bài nghe tiếng Anh.

Với nội dung rộng lớn của các bài nghe Tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cấp khả năng nghe từ sơ cấp đến từng cấp độ cao hơn. Hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ, việc tìm kiếm tài liệu bài nghe phù hợp cực kì dễ dàng.
Không chỉ giúp đôi tai của bạn nhạy bén hơn, có phản xạ đa dạng hơn trong giao tiếp, mà còn bổ trợ cho các kỹ năng khác như đọc, nói, viết tiếng Anh.

1. Luyện tập cho đôi tai nhạy bén

Việc luyện tập mỗi ngày, áp dụng nhữngphương pháp luyện nghe tiếng Anh phù hợp từ bài nghe tiếng Anh sẽ giúp cho bạn có một kỹ năng nghe hoàn chỉnh như nhận biết được những từ phát âm gần giống nhau ví dụ “Word” “Work” “World”. Hay phân biệt được ngữ điệu phát âm khác nhau của người Mỹ, người Anh, người Tây Ban Nha…

2. Tăng vốn từ vựng

Sự đa về nội dung chủ đề của các bài nghe tiếng Anh là một điểm cộng lớn về việc bỏ túi thật nhiều từ mới cho bản thân. Không những thế còn cho ta biết cách sử dụng hợp lý các cụm câu từ đó thật khéo léo khi đem ra thực hành giao tiếp về sau.

Học từ vựng tiếng Anh
Hãy bỏ túi cho mình thật nhiều từ vựng tiếng Anh

3. Rèn luyện phản xạ giao tiếp

Việc nghe thật nhiều các bài nghe tiếng Anh với nội dung như sinh hoạt, văn hóa, thời sự…sẽ giúp bạn quen với việc sử dụng câu từ đúng lúc đúng chỗ. Với mọi tình huống đặt ra trong bài nghe hãy ghi nhớ để áp dụng cho những bài kiểm tra, hay thực hành với tiếng Anh.

4. Bồi dưỡng việc tiếp cận văn hóa nước ngoài.

Những bài nghe tiếng Anh hầu hết xuất phát từ nước ngoài, những nội dung trong đó bao gồm nhiều lĩnh vực, chủ đề, thông tin khác nhau. Khi luyện các bài nghe tiếng Anh sẽ giúp ta ngày càng hiểu rõ hơn về văn hóa giao tiếp cũng như cách hành động cư xử hàng ngày của người nước ngoài, như vậy sẽ khiến việc học trở nên gần gũi và thú vị hơn.

Tiếng Anh qua phim
Tiếp cận văn hóa nước ngoài qua phim ảnh

Xác định mục tiêu học tập

Việc học tập sẽ trở lên có ý nghĩa và có động lực lớn hơn khi có mục tiêu cần đạt được. Bạn có mục tiêu học để chuẩn bị đi du học, hay mục tiêu để đạt 600-800 TOEIC, hay chỉ đơn giản từ việc bạn bè bạn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát còn bạn vẫn bập bẹ phát âm.
Những mục tiêu đó cần được bạn giới hạn thời gian như việc đặt được 700 TOEIC trong 6 tháng, xem phim nước ngoài không cần đọc phụ đề trong 3 tháng, hoặc để thời gian chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp đến.
Việc có mục tiêu và giới hạn thời gian sẽ giúp bạn chia nhỏ được kế hoạch đặt ra, có một lịch trình và kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn từ từ đi đến được mục đích cuối cùng của việc học. 

Đi từ cơ bản đến nâng cao

Để tìm hiểu và bắt đầu tiếp cận các bài nghe tiếng Anh, hãy hiểu rõ trình độ của bản thân đang ở mức độ nào, và những nội dung nào phù hợp. Như vậy mới có thể bắt đầu học đúng cách.
Đặt câu hỏi về trình độ của mình như “Bạn có thể hiểu những chủ đề nào?” “Nghe và hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung?” “Nghe được tốt ở tốc độ bình thường hay chậm?”

Xem các Trang luyện nghe tiếng Anh

1. Bài nghe tiếng Anh cơ bản

Cơ bản hay sơ cấp là nội dung cần phải nắm chắc chắn nhất, và đó là những nội dung gần gũi như chủ đề gia đình, bạn bè, học tập, giao tiếp hằng ngày, màu sắc, số lượng, môi trường thời tiết…Những nội dung này được tổng hợp và biên tập tỉ mỉ rất nhiều từ sách báo cho đến Internet. Đừng lo lắng vì bạn là người mới học, hãy xem ngay cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu và chinh phục các bài nghe luôn nào.

2. Bài nghe tiếng Anh nâng cao

Việc hoàn thiện kiến thức của mình phải bắt buộc thay đổi và chuyển biến mỗi ngày. Việc nâng cao trình độ nghe rất quan trọng, tìm đến những bài nghe có nội dung chuyên môn như thể thao quốc thế kênh ESPN, FOX Sports…Hoặc những đoạn phỏng vấn thời sự nước ngoài, những cuộc đàm thoại về nhiều vấn đề văn hóa xã hội – kinh tế, có sử dụng tiếng Anh đều dễ dàng tìm thấy trên Internet.

Luyện nghe tiếng Anh VOA

 Chủ đề, nội dung bài nghe thu hút

Nếu để việc học bài nghe tiếng Anh với nội dung nhàm chán, tẻ nhạt thì khả năng tiếp thu sẽ bị hạn chế, tốc độ đạt kết quả như ý muốn sẽ rất chậm. Vậy nên việc lựa chọn cho mình những nội dung hứng thú khi học là rất cần thiết.

1. Phim truyện

Là một trong những sở thích thường có để giải trí, phim truyện là nội dung thường được sử dụng nhất khi học bài nghe tiếng Anh. Tìm thể loại phim bạn yêu thích như hành động, tình cảm, hài hước sẽ thu hút được sự tập trung khi học tập.
Một vài gợi ý phim truyện có nội dung đơn giản, dễ tiếp thu :
– Friends

– Hannah Montana

– How I Met Your Mother

– Toy Story

– Frozen

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem và học tiếng Anh từ nhiều bộ phim khác tại website: https://www.studyphim.vn/ nhé!

2. Talk Shows 

Là một thể loại giải trí với đa dạng màu sắc, chủ đề đàm thoại lại thường đi cùng tính hài hước, sử dụng câu từ khéo léo đến từ nhân vật tham gia. Học qua Shows truyền hình sẽ là một nội dung mới mẻ cho bạn mà lại bổ sung được việc nắm bắt kỹ năng giao tiếp tốt nhất. Các Talkshow nổi bật có lợi cho việc luyện nghe như:
– The Ellen Show

– The Tonight Late Show With Jimmy Fallon

– Little Big Shots

3. Câu truyện ngắn

Có rất nhiều câu chuyện ngắn được kể lại có sử dụng tiếng Anh. Những câu chuyện về sinh hoạt, gia đình, xã hội, bạn bè, học tập…Khi lắng nghe câu chuyện kể lại sẽ là cách ta học được cách truyền đạt thông tin cùng ngữ pháp chuẩn nhất. Ngoài ra còn giúp ta cảm nhận được ý nghĩa của nội dung đằng sau mỗi câu chuyện đó.

4. Hội thoại phỏng vấn

Rất nhiều cuộc phỏng vấn thú vị và chứa đựng nhiều thông tin được đăng tải mỗi ngày trên Internet đặc biệt như Youtube. Những chủ đề về nêu ý kiến cá nhân về một vấn đề, một đối tượng, đến từ người nổi tiếng hay người bản địa.
Ví dụ như phỏng vấn về chủ đề môi trường, bạo lực học đường, phân biệt nghèo nghèo, phương thức kinh doanh… Những nội dung đó vừa cho ta thêm được thông tin, lại giúp ích cho việc học tập phương thức tự nêu quan điểm cá nhân bằng tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua các đoạn hội thoại
Học tiếng Anh qua các đoạn phỏng vấn người nổi tiếng

Nghe và đọc theo bài học.

Giống như việc học thuộc lịch sử, ta đều học thuộc bằng cách dùng khẩu hình ghi nhớ câu, đoạn. Việc học theo bài nghe tiếng Anh cũng vậy, nếu chỉ nghe nội dung thì không thể hiểu hết được thông tin truyền đạt.
Khi học bài nghe, hãy chú ý việc nhái lại được các câu thoại, giao tiếp, nội dung trong bài. Làm sao bắt chước ngữ điệu, phát âm từng chỗ ngắt nghỉ câu, nhấn nhá trọng âm thì kĩ năng ghi nhớ và cả phương thức học sẽ đạt được tối ưu nhất có thể.

Viết ra giấy

Mỗi khi phát hiện ra có từ mới xuất hiện trong bài nghe, hãy dừng lại tìm và ghi ra giấy từ mới đó cùng với cách phát âm, đi kèm là một ví dụ nhỏ có chứa từ mới đó. Ví dụ như có từ “environment” ta hay ghi chép lại như sau:
– Environment (N) : Môi trường, cảnh vật xung quanh
– Phiên âm : enˈvīrənmənt
Ex : Education and the environment are the key areas of interest for the bank, worldwide.
Không những thế việc ghi chép lại cụm câu từ vào sách, vở để lưu trữ và mang theo mọi nơi để trau dồi rất công hiệu. Bạn có thể thấy được cách sử dụng ngữ pháp, chia động từ, một cách rõ ràng và có thể áp dụng cho mai sau.

luon luon ghi chep lai thong tin
Luôn luôn ghi chép lại những gì đã học

Với các phương thức trên về việc tiếp thu sao cho hiệu quả bài nghe tiếng Anh là tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Điều cần thiết nhất khi học ngoại ngữ chính là kiên trì theo đuổi đạt được mục tiêu đã đề ra trước mắt. Hành trình để đi đến thành công chưa bao giờ dễ dàng, nhưng với những chia sẻ trên mong là sẽ giúp bạn tìm được con đường tốt nhất để đạt được kết quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com