Tổng hợp IELTS Writing Task 1 topics bạn cần lưu ý

Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về các chủ đề trong phần thi kỹ năng viết ở cả IELTS Academic và IELTS General. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp IELTS Writing Task 1 topics phổ biến để bạn có thể có phương pháp ôn luyện đúng hướng, đúng trọng tâm.

Giới thiệu về IELTS Writing Task 1

Phần thi IELTS Writing bao giờ cũng bao gồm 2 phần Task 1 và Task 2. Trong đó IELTS Writing Task 1 thường đơn giản hơn, chủ yếu nhằm kiểm tra kiểm tra khả năng dùng tiếng Anh của bạn. Bạn có thể được viết về thông tin được cung cấp, miêu tả biểu đồ, đồ thị một cách khách quan dựa trên số liệu sẵn có hoặc viết thư.

IELTS writing task 1
IELTS writing task 1

Phần đầu trong đánh giá kỹ năng viết bạn phải viết được ít nhất 150 từ. Cách chấm điểm phần này dựa trên band chấm chung, bạn cần đáp ứng đúng yêu cầu đề bài, có khả năng liên kết, vốn từ vựng và ngữ pháp sử dụng chính xác. Các dạng trong Task 1 thường không khó bằng các dạng Writing Task 2 tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn không thể đạt điểm cao phần thi này. 

IELTS Academic và IELTS General đều có Task 1 nhưng văn phong và topics lại khác nhau. Thông thường IELTS General viết bằng ngôn từ gần gũi, thân mật còn IELTS Academic Task 1 lại không cần có cảm xúc mà chỉ cần đúng, chính xác, rõ ràng. 

Bí kíp viết tốt qua bài writing IELTS mẫu task 1

Các dạng đề chú ý ôn tập trong IELTS Writing Task 1

Mặc dù đều có 2 phần giống nhau nhưng ở phần 1 IELTS học thuật là mô tả biểu đồ còn IELTS tổng quát lại là viết thư. Do đó các chủ đề, dạng bài ở 2 hình thức cũng không giống nhau:

IELTS general writing task 1
IELTS general writing task 1

1. Đối với IELTS General

Vì IELTS tổng quát không yêu cầu tính học thuật cao cho nên các IELTS Writing Task 1 topics thường khá đơn giản. Dưới đây là một số dạng mà bạn nên ôn trọng tâm nếu lựa chọn thi IELTS General:

1.1. Lá thư yêu cầu

Yêu cầu một tổ chức, cá nhân phải làm gì là một trong những topics bạn cần ôn tập. Letter of Request sẽ cần bạn viết với ngôn từ trang trọng, lịch sự với mong muốn yêu cầu đối phương cung cấp thông tin hay làm theo một việc gì đó,..

1.2. Lá thư chia buồn

Trong IELTS Writing Task 1 thì chia buồn là chủ đề khá mới. Bạn sẽ được yêu cầu viết thư để chia buồn với người khác về một tình huống nào đó. Ví dụ như chia buồn với người bạn vừa mất người thân,..

1.3. Lá thư xin lỗi, cảm ơn

Thể hiện thái độ của bản thân qua bức thư vốn không phải chủ đề mới lạ nhưng lại có tần suất xuất hiện cao trong các đề thi. Letter of Apology or Letter of Thanks là dạng bài mà bạn cần viết thư để xin lỗi ai đó về sai lầm của mình hay cảm ơn về sản phẩm, món quà của cá nhân, tổ chức nào đó. 

1.4. Lá thư phàn nàn

Đây là dạng đề yêu cầu bạn phải đưa ra những lời phàn nàn, góp ý do không ưa thích sản phẩm, dịch vụ của đối phương ở một phương diện nào đó. Một đề mẫu Complaint letter mà bạn có thể từng thấy qua như viết thư phàn nàn về máy hút bụi mà bạn đặt mua qua mạng khi chất lượng không đúng như quảng cáo. 

1.5. Lá thư đưa ra lời khuyên

Đưa ra lời khuyên, gợi ý nhằm cung cấp thông tin, hướng giải quyết cho tổ chức, cá nhân nào đó là nội dung bạn cần đề cập khi gặp dạng đề này. Letter of advice cũng là dạng IELTS Writing Task 1 phổ biển đối với IELTS tổng quát.

Xem thêm: Một vài IELTS Writing Task 2 topics thường gặp trong bài thi viết

2. Đối với IELTS Academic

Không giống với IELTS General, IELTS Academic được dành cho những người có nhu cầu học tại các trường giảng dạy bằng tiếng Anh. Chính vì dạng bài, chủ đề cũng khó hơn chứ không gần gũi với đời sống thông thường như hình thức tổng quát. Một số IELTS Writing Task 1 topics mà bạn có thể tham khảo như:

2.1. Bảng biểu (Table)

Một bảng thống kê bao gồm nhiều số liệu khác nhau yêu cầu thí sinh miêu tả và so sánh các dữ liệu đó. Thông thường đây sẽ là bảng biểu kinh doanh của một công ty, tổ chức hay số lượng ngành nghề ở quốc gia nào đó,…Bạn có thể tham khảo một đề mẫu sau đây:

Information summary and comparison from the statistics table provide information on the underground railway system in six cities. (Tóm tắt thông tin, so sánh từ bảng thống kê cung cấp thông tin về hệ thống đường sắt ngầm ở 6 thành phố).

IELTS Writing Task 1 topics
Dạng table trong IELTS Academic writing task 1

2.2. Biểu đồ đường (Line Graph)

Nếu bạn tham khảo nhiều đề thi chính thức, các dạng IELTS Writing Task 1 topics thì sẽ nhận thấy Line graph rất phổ biến. Đề bài sẽ cho biểu đồ chứa 1 hay nhiều đường thể hiện sự thay đổi của vật, số liệu nào đó qua các mốc thời gian. 

2.3. Biểu đồ cột (Bar Graph) 

Khác với Line graph, Bar graph thể hiện số liệu cần so sánh dưới dạng cột đứng hoặc nằm ngang. Trong đó 1 trục sẽ thể hiện các giá trị cần so sánh, 1 trục còn lại trên biểu đồ thể hiện các hạng mục được so sánh. 

2.4. Biểu đồ tròn (Pie Chart) 

Pie chart là biểu đồ có dạng tròn dùng để phân tích hoặc so sánh các dữ liệu. Các thành phần được phân biệt màu các màu sắc và số phần trăm khác nhau. Phần màu càng rộng thì giá trị của dữ liệu được cho càng lớn, ngược lại càng bé thì giá trị lại càng nhỏ. 

2.5. Bản đồ (Map)

Map cũng là IELTS Writing Task 1 topics quen thuộc với IELTS Academic. Đề bài có thể đưa ra 1 bản đồ nhưng có nhiều điểm để so sánh hoặc đưa ra 2 bản đồ có sự thay đổi về mặt thời gian để bạn so sánh và mô tả thông tin. 

IELTS Writing Task 1 topics
Mẫu đề thi Academic task 1

2.6. Sơ đồ hoạt động (Process)

Dạng này khá dễ nếu bạn gặp phải vì nó chủ yếu nói về các bước hoạt động của một vật hay vấn đề nào đó. Ví dụ như sơ đồ quy trình sản xuất gạch cho ngành xây dựng (process diagram of brick production for the building industry).

Cách ôn luyện IELTS Writing Task 1 

Biết được IELTS Writing Task 1 topics bạn cũng cần có những phương pháp luyện tập phù hợp. Dưới đây là một số bước để giúp bạn ôn luyện các chủ đề, dạng bài trọng tâm hiệu quả hơn:

1. Bám sát vào nội dung đề

Bạn phải xác định đúng đề đang yêu cầu bạn làm gì, nếu đề cần bạn viết lá thư chia buồn đừng làm nhầm sang xin lỗi. Tương tự với IELTS Academic bạn phải nắm rõ dạng biểu đồ cần mô tả là dạng gì. Tuy IELTS Writing Task 1 topics không cụ thể như các chủ đề ở Task 2 nhưng bạn phải luôn bám sát đề mới làm chính xác và đạt điểm cao. 

2. Chuẩn bị từ vựng và ngữ pháp liên quan 

Từ vựng và ngữ pháp là hành trang không thể thiếu khi bạn đi thi bất cứ ngôn ngữ nào không riêng gì với IELTS. Vốn từ vựng và ngữ pháp bạn có thể gia tăng bằng nhiều cách, bạn có thể tìm dựa theo từng IELTS Writing Task 1 topics. Ví dụ bạn có thể tìm kiếm các từ ngữ, cấu trúc dùng trong việc đưa ra lời khuyên để phục vụ viết lá thư gợi ý.

3. Tham khảo bài mẫu và luyện viết

Đâu thể thành công nếu bạn không luyện viết thường xuyên. Hằng ngày bạn đều cần viết nhiều topics khác nhau để khi vào phòng thi bạn không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài mẫu có sẵn trên mạng hoặc trong sách về phần kỹ năng viết khi thi IELTS

Từ đó bạn có thể học tập phong cách viết bài, cách sử dụng ngôn từ và liên kết sao cho mạch lạc, bài viết cũng trở nên rõ ý. Hiện nay việc tìm kiếm các bài viết mẫu hay không hề khó, quan trọng bạn phải biết cách chọn lọc và học tập đúng cách.

Trên đây là một số tổng hợp về IELTS Writing Task 1 topics mà bạn nên lưu tâm để việc ôn luyện tốt hơn. Hãy thường xuyên chăm chỉ luyện viết như vậy bạn mới có thể khắc phục những lỗi sai mà mình hay gặp phải trong phần thi được đánh giá có độ khó cao.

Bạn có thể làm thử một đề thi IELTS writing task 1 tại đường link: https://bit.ly/3lZiOh9 và gửi lại bài làm của mình tại đây để PPSVietNam chấm điểm cho bạn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WP2Speed by Hoangweb.com